Nhật đổ tiền cho quốc phòng, vẫn chưa bằng nửa Trung Quốc

  • 29/07/2013 12:14
  • 1 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Các phương tiện truyền thông Nhật Bản cho rằng, tuy ngân sách quốc phòng Nhật Bản liên tục tăng trong 2 năm nhưng không thể sánh bằng ngân sách quốc phòng Trung Quốc đã tăng liên tiếp trong 25 năm qua.

Tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản cho hay, ngày 24/7 vừa qua, Bộ quốc phòng Nhật Bản đã quyết định, trong yêu cầu dự toán ngân sách cho đến thời điểm tháng 8/2014, sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên con số 4940 tỷ Yên, tăng 180 tỷ Yên (tương đương 11 tỷ Nhân dân tệ) so với năm 2013.

Chính phủ của ông Abe đã quyết định tăng thêm chi phí quốc phòng năm 2013, đây là lần đầu tiên Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng sau 11 năm. Cùng với quyết định vừa được thông qua, Tokyo sẽ 2 năm liên tiếp tăng cường đầu tư cho quốc phòng.

Theo thống kê, ngân sách quốc phòng năm 2013 của Nhật Bản tăng 0,8% so với năm 2012, đạt tới con số 4750 tỷ Yên. Năm tài khóa 2014, dự kiến ngân sách quốc phòng sẽ tăng khoảng 4%. Lần này, mục đích chủ yếu là nhằm tăng cường khả năng tuần tra và giám sát, cảnh giới khu vực biển Senkaku cho lực lượng tự vệ trên không của Nhật Bản.

Nhật đổ tiền cho quốc phòng, vẫn chưa bằng nửa Trung Quốc ảnh 1

Nhật luôn chú trọng đến chất lượng vũ khí, trang bị (Ảnh: Biên đội tàu chiến Nhật Bản)

Theo bài báo phân tích, có 4 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến Nhật phải tức tốc tăng ngân sách thêm 180 tỷ Yên. Một là, trong năm 2013, Nhật đã bắt đầu cắt giảm chi tiêu công của Chính phủ, dùng 100 tỷ Yên chi phí tiền lương cho nhân viên. Thứ hai là do sự mất giá của đồng Yên, giá cả hàng nhập khẩu leo thang nên phải tăng chi thêm 40 tỷ Yên.

Nguyên nhân thứ 3 được xác định là do thuế tiêu thụ tăng lên 5% -8%, vì vậy phải bù đắp thêm 20 tỷ Yên. Nguyên nhân thứ 4 xuất phát từ việc tái cơ cấu quân đội Mỹ ở Nhật Bản (ví dụ như việc di chuyển các công trình phục vụ lực lượng không quân hàng không mẫu hạm ở căn cứ Iwakuni) cũng cần phải tăng thêm nguồn kinh phí 20 tỷ Yên.

Tuy nhiên, lần điều chỉnh ngân sách này cũng chỉ đáp ứng yêu cầu điều chỉnh tiền lương, tăng thuế tiêu thụ và khấu hao của đồng Yên, tức là thuộc lĩnh vực “tăng trưởng tự nhiên” hay còn gọi là tăng trưởng bắt buộc. Với giá dầu thô và chi phí nhiên liệu tăng cao, để không làm ảnh hưởng đến kế hoạch huấn luyện, Bộ quốc phòng Nhật Bản cũng đề xuất tăng cường kinh phí huấn luyện.

Nhật đổ tiền cho quốc phòng, vẫn chưa bằng nửa Trung Quốc ảnh 2

Trung Quốc đang đầu tư kinh phí lớn ồ ạt đóng hàng loạt tàu chiến

Tờ Sankei Shimbun cũng cho biết, để tăng cường thực lực của lực lượng hải quân và không quân, ngân sách quốc phòng Trung Quốc đã không ngừng tăng trưởng liên tục trong 25 năm qua, hiện nay luôn đạt trên mức 110 tỷ USD, gấp hơn 2 lần ngân sách quốc phòng Nhật Bản.

Vì vậy, Bộ quốc phòng Nhật Bản cho rằng tăng cường ngân sách quốc phòng là vấn đề có tính cấp bách, cần được ưu tiên hàng đầu, đồng thời cũng phải chú trọng nâng cao tính hiệu quả trong mua sắm vũ khí, trang bị. Mặt khác, phương thức điều phối cũng phải chuyển hướng từ loạt nhỏ, kéo dài làm nhiều đợt sang tập trung ngắn hạn, tích cực đẩy mạnh xu hướng kết hợp trang bị lưỡng dụng quân - dân…

Tin cùng chuyên mục