Nhật cho phép Mỹ triển khai trạm radar X-band thứ 2

  • 12/11/2013 13:55
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Theo tin của phóng viên Tân Hoa Xã thường trú tại Nhật Bản ngày 11-11, báo chí Nhật đưa tin, nước này đã cho phép quân đội Mỹ triển khai hệ thống radar cảnh báo sớm X-band thứ hai tại căn cứ Kyōtango - Kyoto.

Theo tờ “Tin tức hàng ngày” của Nhật Bản, gần đây Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã đến để kiểm tra một địa điểm triển khai hệ thống radar X-band thứ 2 của Mỹ. Một số nhà phân tích cho rằng, với hệ thống radar mới được triển khai, Hoa Kỳ và Nhật Bản có thể giám sát các căn cứ của Nga ở phía tây bắc Siberia cho đến tận Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Ông Itsunori Onodera khẳng định, việc cho quân đội Mỹ triển khai hệ thống radar cảnh báo sớm X-band chỉ tăng cường khả năng phòng thủ trước mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. Nước này đã tiến hành thử nghiệm 2 tên lửa đạn đạo năm ngoái và đã từng liệt Tokyo và 4 thành phố khác vào danh sách các mục tiêu tấn công của Bình Nhưỡng.

Nhật cho phép Mỹ triển khai trạm radar X-band thứ 2 ảnh 1
Trạm radar X-band trên biển (SBX) 


Ông Onodera đã trực tiếp khảo sát căn cứ Kyōtango thuộc tỉnh Kyoto. Đây được xác định là địa điểm triển khai trạm radar X-band trên biển (SBX) thứ 2, có khả năng theo dõi các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Sau cuộc thị sát, Bộ trưởng Itsunori Onodera đã có cuộc hội đàm với Thị trưởng thành phố Kyoto là ông Keiji Yamada.

Trả lời thắc mắc của người dân địa phương về việc sóng radar X-band có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người, Bộ trưởng Itsunori Onodera khẳng định Chủ nhiệm nhóm nghiên cứu Masateru Ikehata đã kết luận, với đặc tính của radar X-band, cho dù sóng X-band có chiếu xạ vào cơ thể người thì lượng phản xạ cũng thoát ra từ 60-70%, phần còn lại sẽ được đào thải ra ngoài qua hô hấp, do đó lo ngại con người có thể mắc phải những căn bệnh liên quan tới sóng radar, như ung thư, bạch cầu… là không có cơ sở.

Hiện nay, hệ thống X-band radar thứ nhất đã được triển khai tại vùng Aomori, phía Bắc Nhật Bản nhằm tăng cường khả năng phát hiện các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Tokyo và Washington đã nhất trí thiết lập thêm hệ thống radar X-band thứ hai tại tỉnh Kyoto phía Tây của Nhật Bản.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục