Nhật Bản xây căn cứ quân sự tại biển Hoa Đông vào cuối năm nay

  • 31/10/2018 00:31
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTD.VN - Nhật Bản sẽ xây dựng một căn cứ quân sự trên đảo Ishigaki vào cuối năm nay. Đây là hòn đảo thuộc quần đảo Okinawa, miền Nam Nhật Bản. Việc xây dựng căn cứ được cho là nhằm ứng phó trước mối đe dọa từ Trung Quốc.

Nhật Bản xây căn cứ quân sự tại biển Hoa Đông vào cuối năm nay ảnh 1Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là tâm điểm tranh chấp từ lâu giữa Nhật và Trung Quốc

Hiện tại quân đội Nhật Bản chỉ đóng quân trên hòn đảo lớn nhất của quần đảo Okinawa, tại khu vực tiếp giáp với quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) - nơi Trung Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền. Quan hệ giữa hai nước càng trở nên căng thẳng hơn sau khi Nhật quyết định quốc hữu hóa nhóm đảo này vào năm 2012. Tuy nhiên, các tàu tuần tra của Trung Quốc liên tục đi vào khu vực tranh chấp của hai nước để thể hiện sự hiện diện quân sự của mình trong khu vực, bất chấp sự phản đối từ phía Nhật Bản. 

Sau khi hoàn tất việc xây dựng căn cứ, Chính phủ Nhật dự kiến triển khai một đơn vị quân đội cùng các tổ hợp tên lửa chống hạm và tên lửa phòng không trên đảo Ishigaki nhằm đối phó với các hoạt động quân sự của Trung Quốc trên biển Hoa Đông. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục