Nhật Bản triển khai quân và tên lửa đến quần đảo tây nam đối phó Trung Quốc

  • 17/08/2014 13:31
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Nhật Bản đang xúc tiến kế hoạch triển khai các đơn vị quân đội và tên lửa tới các quần đảo phía tây nam để đối phó với các hoạt động ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp trên biển Hoa Đông, 

Hôm 12-8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã yêu cầu chính quyền địa phương hợp tác để thành lập một đơn vị của lục quân trên đảo Amami-Oshima thuộc một phần trong nỗ lực tăng cường khả năng phòng thủ các hòn đảo xa bờ ở khu vực này.

Theo đó, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Ryota Takeda đã lần lượt đưa ra các yêu cầu như trên với thị trưởng Amami, ông Tsuyoshi Asayama, và ông Katsuomi Fusa, thị trưởng thị trấn Setouchi trên hòn đảo thuộc tỉnh Kagoshima này.

Tại các cuộc gặp với hai thị trưởng trên, ông Takeda cho rằng bộ quốc phòng muốn triển khai khoảng 550 binh lính thuộc Lực lượng phòng vệ mặt đất, cùng với các tên lửa phòng không và tên lửa đối hạm tới hòn đảo này. Cả hai thị trưởng dự kiến sẽ đáp ứng yêu cầu này.

Nhật Bản triển khai quân và tên lửa đến quần đảo tây nam đối phó Trung Quốc ảnh 1
Nhật Bản đã triển khai t ên lửa đối hạm Type 88 tới Okinawa
 

Động thái trên được cho là nhằm theo dõi Trung Quốc, nước đang gia tăng các hoạt động tại khu vực này giữa lúc nước này đang tranh chấp với Nhật Bản về chủ quyền đối với quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Ngoài đảo Amami-Oshima, chính phủ Nhật Bản cũng đang cân nhắc triển khai các đơn vị thuộc Lực lượng phòng vệ mặt đất tới các đảo Miyako và Ishigaki thuộc Tỉnh Okinawa, sau khi nội các nước này hồi tháng 12 năm ngoái đưa ra quyết định tăng cường phòng thủ quần đảo Nansei.

Trong khi đó, hôm 13-8, báo Yomiuri Shimbun cũng đưa tin rằng, trước việc Trung Quốc liên tục xâm phạm vào quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý, chính phủ nước này có kế hoạch sẽ tăng cường “giáo dục biển đảo” trong các nhà trường công lập. Kế hoạch cũng nhằm “tăng cường sự hiểu biết hơn nữa về chủ quyền của Nhật Bản đối với các vùng lãnh thổ, lãnh hải và nguồn tài nguyên biển”.

Theo Kyodo

Tin cùng chuyên mục