Nhật Bản thông qua kế hoạch thu hút lao động nước ngoài

  • 15/06/2018 22:23
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 15-6, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua một kế hoạch sẽ tạo điều kiện cho tăng số lượng lao động nước ngoài tới làm việc tại quốc gia này. Đây được cho là một trong những giải pháp nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động do dân số ngày càng già đi ở Nhật Bản.

Đây là một phần trong kế hoạch về chính sách phát triển kinh tế thường niên của Chính phủ Nhật Bản. Hiện Nhật Bản vẫn chưa công bố chi tiết số lượng lao động nước ngoài tăng thêm, hay số lao động này sẽ được tuyển dụng vào lĩnh vực gì. Tuy nhiên, với sự thay đổi chính sách này, Nhật Bản dự định sẽ mở cửa tiếp nhận cả lao động tay chân thay vì vốn ưu tiên lao động trí thức, chuyên gia có tay nghề cao như trước đây.

Ngoài ra, những lao động này nếu được tới Nhật Bản làm việc sẽ được giới hạn thời gian tối đa là 5 năm và không được mang theo người nhà. Hơn thế, Nhật Bản đang gia tăng nhu cầu lao động đáp ứng cho các công trình xây dựng hạ tầng chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo 2020. “Nguồn lao động đó thực sự là kho báu của chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng chào đón họ đến Nhật Bản làm việc”, Shinichiro Tsukada, công nhân ở Tokyo chia sẻ.

Cũng theo bản kế hoạch trên, lần đầu tiên Nhật Bản sẽ tăng thuế tiêu dùng từ mức 8% như hiện nay lên 10% bắt đầu từ ngày 1-10-2019. Bên cạnh đó, Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe cũng đặt ra 3 mục tiêu cho kế hoạch quan trọng trong tài khóa 2021: giảm thâm hụt ngân sách cơ bản xuống còn 1,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP); Giảm tỷ lệ nợ công/GDP xuống dưới mức 185%; và giảm tỷ lệ thâm hụt ngân sách/GDP xuống dưới 3%. 

Theo Reuters/Nikkei

Tin cùng chuyên mục