Nhật Bản nâng cao năng lực vệ tinh cảnh báo tên lửa Trung Quốc

  • 18/01/2014 18:55
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản, ngày 17-1 cho biết, chính phủ Nhật Bản đã xác nhận trong năm 2015 nghiên cứu phát triển các bộ cảm biến hồng ngoại gắn trên các vệ tinh cảnh báo sớm trong không gian, nhằm thu thập thông tin về các vụ phóng tên lửa Triều Tiên và Trung Quốc. 

Các chuyên gia phân tích cho rằng, một khi các bộ cảm biến được nghiên cứu phát triển thành công, nó có thể giúp Nhật Bản cải thiện khả năng giám sát các động thái của Trung Quốc và Triều Tiên.

Bài báo cho biết, các bộ cảm biến này do Bộ Quốc phòng Nhật Bản và Viện nghiên cứu hàng không vũ trụ của nước này cùng nghiên cứu chế tạo. Chính phủ Nhật Bản sẽ chi khoảng 50 triệu yên cho chương trình nghiên cứu này.

Để chế tạo một vệ tinh cảnh báo sớm cần phải chi một khoản tiền khoảng 300 đến 500 tỷ yên, do chi phí đắt như vậy nên chính phủ Nhật Bản vẫn đưa ra kết luận cuối cùng.

Nhật Bản nâng cao năng lực vệ tinh cảnh báo tên lửa Trung Quốc ảnh 1

Hiện nay, hệ thống vệ tinh cảnh báo sớm của Nhật Bản bao gồm hai vệ tinh quang học và một vệ tinh radar, hệ thống vệ tinh này ít nhất phải mất 24 giờ mới có thể quan sát hết được trái đất.

Hồi tháng 12 năm 2012, để nắm được diễn biến vụ Triều Tiên phóng tên lửa Unha-3 đưa vệ tinh Kwangmyongsong-3 vào quỹ đạo, Nhật Bản đã phải cầu viện sự giúp đỡ của Mỹ mới thu được các thông tin tình báo có liên quan đến vụ phóng tên lửa này.

Bài báo cũng cho biết thêm, chính phủ Nhật Bản còn có kế hoạch hợp tác với Viện nghiên cứu hàng không vũ trụ của nước này, để nghiên cứu sản xuất các vệ tinh hoạt động ở độ cao cách mặt đất khoảng 250 km, dự kiến ​​các vệ tinh này sẽ chụp được những bức ảnh có độ nét cao gấp hai lần các ảnh do các vệ tinh thông thường chụp.

Theo Yomiuri Shimbun

Tin cùng chuyên mục