Nhật Bản - Hàn Quốc "đấu khẩu" về động cơ phi nhân hóa của Triều Tiên

  • 02/06/2018 06:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và Nhật Bản mới đây đã cho thấy quan điểm trái ngược nhau đối với nỗ lực phi hạt nhân hóa của Triều Tiên tại diễn đàn an ninh Shangri-la, tổ chức ở Singapore vào hôm 2-6.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho rằng, Triều Tiên từng đồng ý đối thoại nhiều lần trong quá khứ để chấm dứt chương trình hạt nhân của mình nhưng nó đều chỉ nhằm mục đích tăng cường hoạt động phát triển vũ khí.

“Xem xét những hành động trong quá khứ, Triều Tiên không nên được trao thưởng bất kỳ điều gì chỉ vì việc đồng ý đối thoại. Cách tốt nhất để mang hòa bình đến bán đảo Triều Tiên là thực hiện các hành động rõ ràng trong việc chấm dứt phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo”, ông Itsunori Onodera nhấn mạnh.

Nhật Bản tỏ ra thận trọng hơn đối với những tuyên bố phi hạt nhân của Triều Tiên

Nhật Bản tỏ ra thận trọng hơn đối với những tuyên bố phi hạt nhân của Triều Tiên

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, ông Song Young-moo thừa nhận hiện vẫn có những hoài nghi về mức độ phi hạt nhân hóa mà Triều Tiên sẵn sàng thực hiện nhưng ưu tiên của Seoul hiện nay là đưa được Bình Nhưỡng vào bàn đối thoại.

“Phải có sự phi hạt nhân hóa hoàn toàn, không thể đảo ngược và xác nhận được. Tôi tin rằng, ông Kim Jong-un sẽ tôn trọng điều này. Nếu chúng ta tiếp tục nghi ngờ  Triều Tiên, điều đó chỉ là chướng ngại vật đối với đối thoại và sự tiến triển”, ông Song cho hay.

Triều Tiên từng đồng ý kí thỏa thuận chấm dứt chương trình hạt nhân vào năm 1994 và 2005 để đối lại sự nới lỏng về trừng phạt kinh tế và ngoại giao, nhưng nước này vẫn tiếp tục tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân sau đó, khiến Liên Hợp Quốc phải đưa ra nhiều biện pháp cấm vận mạnh tay hơn.

Theo NY Times

Tin cùng chuyên mục