Nhật Bản diễn tập đánh chiếm đảo từ tay Trung Quốc

  • 13/01/2014 07:03
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-1, Lữ đoàn Đổ bộ Đường không tinh nhuệ số 1 thuộc Lục quân Phòng vệ Nhật Bản đã tiến hành một cuộc diễn tập giả định đánh chiếm lại một hòn đảo từ một quốc gia đối địch.

Cuộc diễn tập này, được thiết kế để rèn luyện kỹ năng bảo vệ và chiếm lại các hòn đảo xa xôi, diễn ra đúng vào ngày các tàu hải giám của Trung Quốc lần đầu tiên trong năm nay tiến vào gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản.

Lữ đoàn 1.600 quân này là lực lượng tấn công đường không duy nhất của Nhật Bản và là một trong số ít đơn vị luôn sẵn sàng triển khai nhanh trong trường hợp xảy ra xung đột.

Trước đó vào trong ngày, 3 chiếc tàu hải giám của chính phủ Trung Quốc đã đi vào vùng biển mà Nhật Bản coi là vùng lãnh hải của họ ở gần quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku trên Biển Hoa Đông. Đây là lần xâm phạm hải phận Senkaku đầu tiên của Trung Quốc trong năm nay.

Trong khi thị sát cuộc diễn tập, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera tuyên bố sẽ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Nhật Bản.

Nhật Bản diễn tập đánh chiếm đảo từ tay Trung Quốc ảnh 1
Máy bay vận tải C-1 của Nhật huấn luyện đổ bộ đường không

"Chúng tôi không bao giờ có thể bỏ qua những lần xâm nhập liên tục của Trung Quốc vào lãnh hải của chúng tôi. Ngoài nỗ lực ngoại giao, chúng tôi sẽ phối hợp với Lực lượng Bảo vệ Bờ biển để bảo vệ an toàn lãnh thổ và những vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku của chúng tôi," ông Onodera khẳng định.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới, đã trở lên căng thẳng do tranh chấp quyền sở hữu đối với quần đảo nhỏ này.

Căng thẳng tiếp tục gia tăng trong những tháng gần đây sau khi Bắc Kinh tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không bao trùm một khu vực rộng lớn trên Biển Hoa Đông, trong đó có quần đảo đang tranh chấp này, và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến thăm một ngôi đền thờ các phạm nhân chiến tranh tại Tokyo mà Trung Quốc xem là một biểu tượng xâm lược từ thời chiến của Nhật Bản.

Theo NTDTV

Tin cùng chuyên mục