Nhật Bản cho phép Ấn Độ cùng chế tạo thủy phi cơ US-2

  • 13/08/2014 11:13
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-8, một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này có thể sẽ đồng ý cho phép Ấn Độ sản xuất các phụ tùng cho thủy phi cơ US-2 trong một thỏa thuận bán dòng máy bay này cho New Delhi. 

Theo nguồn tin trên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể nói về việc cho phép Ấn Độ sản xuất một số bộ phận cho dòng máy bay này khi ông có cuộc gặp với tân Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, dự kiến diễn ra vào ngày 1-9, trong chuyến thăm của ông đến Nhật Bản.

Hồi tháng 4, chính phủ Nhật Bản đã thông qua quyết định nới lỏng nguyên tắc bán các trang thiết bị quân sự và chuyển giao công nghệ quốc phòng nhằm nỗ lực sửa đổi một lệnh cấm vận vũ khí kéo dài nhiều thập kỷ của nước này.

Do công ty TNHH công nghiệp ShinMaywa của Nhật Bản chế tạo và được bán với giá khoảng 12 tỷ yên cho mỗi chiếc, thủy phi cơ US-2 có thể cất cánh và hạ với khoảng cách ngắn, ngay cả trên các vùng biển động, và được thiết kế để tham gia các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn. Hiện nay, hải quân Nhật Bản đã được biên chế 5 chiếc thủy phi cơ US-2.

Nhật Bản cho phép Ấn Độ cùng chế tạo thủy phi cơ US-2 ảnh 1
Thủy phi cơ US-2 của Nhật Bản

Bằng việc ký kết một thỏa thuận bán thủy phi cơ US-2 cho Ấn Độ, chính quyền Abe có thể có những tiến triển trong nỗ lực thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng trong nước đang suy giảm. Đồng thời, quan hệ an ninh chặt chẽ hơn với các nước khác trong khu vực sẽ là một lợi ích nữa cho Nhật Bản, khi mà Trung Quốc đang gia tăng ảnh hưởng và sự quyết đoán tại các vùng biển ở châu Á.

Nhật Bản và Ấn Độ đã bắt đầu thảo luận về thương vụ này từ tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, đã xuất hiện một điểm bất đồng quan trọng về việc có cho phép Ấn Độ sản xuất các bộ phận của máy bay hay không, vì Nhật Bản quan ngại về khả năng có thể rò rỉ công nghệ hoặc bị chuyển giao cho nước thứ ba.

Nếu đạt được thỏa thuận với New Delhi, Tokyo hy vọng sẽ thảo luận các chi tiết, bao gồm cả những bộ phận nào các công ty Ấn Độ sẽ được phép sản xuất và khi nào thì việc sản xuất sẽ bắt đầu, nguồn tin cho biết.

Tin cùng chuyên mục