Một báo cáo của quân đội Mỹ về cuộc điều tra về vụ tai nạn tháng 12-2018 đã tiết lộ hành vi sai phạm của các phi công thuộc một đơn vị thủy quân lục chiến đóng quân tại Nhật Bản.
Một số phi công đã đăng ảnh “tự sướng” từ buồng lái của họ trên phương tiện truyền thông xã hội, trong đó có người ngồi chải râu, người khác đọc sách và tay rời khỏi bàn điều khiển.
“Các ví dụ về sự không chuyên nghiệp như vậy bao gồm cả lạm dụng thuốc kê đơn, uống rượu quá mức, ngoại tình… vi phạm quy định cũng như nguyên tắc cơ bản của đào tạo và hoạt động hàng không chuyên nghiệp”, báo cáo cho biết.
4 sĩ quan đã bị cách chức sau sự cố chụp ảnh “tự sướng” nói trên, bao gồm cả sỹ quan chỉ huy, hãng tin Kyodo cho biết
Ông Tsugumasa Muraoka, Thống đốc tỉnh Yamaguchi, nơi đơn vị đồn trú tại căn cứ quân sự Iwakuni, mô tả những hành động giữa chuyến bay đó của phi công là “trò hề thái quá” và yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ chấn chỉnh các biện pháp an toàn bay đối với phi công quân sự
Một số ủy viên Hội đồng thành phố Iwakuni kêu gọi đình chỉ tất cả các chuyến bay từ căn cứ này ngay lập tức bởi đó là những hành vi cực kỳ nguy hiểm, có thể gây ra tai nạn.
Báo cáo cho biết, lỗi phi công và chỉ huy không chuyên nghiệp tại đơn vị đóng quân tại căn cứ không quân Iwakuni ở miền Tây Nhật Bản đã góp phần dẫn đến vụ tai nạn ngày 6-12-2018.
6 phi công Mỹ đã thiệt mạng sau khi máy bay chiến đấu FA-18 Hornet va chạm với máy bay KC-130 Hercules trong quá trình tiếp nhiên liệu vào ban đêm.
Báo cáo cho biết thêm rằng, một thành phần thuốc ngủ đã được tìm thấy trong nước tiểu của 2 thành viên phi hành đoàn trên máy bay, cho thấy sức khỏe của họ không phù hợp cho nhiệm vụ bay hôm đó, hãng tin Kyodo cho biết.
Những năm gần đây, Nhật Bản đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về sự an toàn của máy bay quân sự Mỹ.
Một tháng trước vụ va chạm trong quá trình tiếp nhiên liệu, một chiến đấu cơ của hải quân Mỹ từ tàu sân bay USS Ronald Reagan đã lao xuống biển ngoài khơi đảo Okinawa, Nhật Bản. Hai thành viên phi hành đoàn đã được cứu sống.
Trước đó cũng trong năm 2018, một chiếc MH-60 Seahawk đã gặp nạn trên sàn tàu sân bay Ronald Reagan, ngay sau khi cất cánh ở biển Philippines, làm bị thương hàng chục thủy thủ.
Quân đội Mỹ cũng nhiều lần gặp rắc rối với máy bay Osprey hoạt động tại Nhật Bản, từ hạ cánh khẩn cấp đến làm rơi cửa sổ trực thăng xuống trường tiểu học ở Okinawa khiến một học sinh bị thương nhẹ.
Mới đây nhất, hôm 8-11, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết một máy bay chiến đấu F-16 đã vô tình thả một quả bom giả bên ngoài phạm vi được phép ném ở Đông Bắc Nhật Bản.
Rất may là khôngcó báo cáo về thương tích hoặc thiệt hại trong vụ việc này, vì nơi xảy ra là khu vực không có dân cư của tỉnh Aomori
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Nhật Bản cảnh báo về những "trò hề thái quá" của phi công Mỹ

  • 10/11/2019 12:11
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nhật Bản kêu gọi binh sỹ Mỹ đóng tại nước này cần đảm bảo an toàn bay sau khi báo cáo mới nhất cho thấy, các phi công của đơn vị liên quan đến một vụ tai nạn chết người năm ngoái đã chụp ảnh “tự sướng” và đọc sách trong khi bay.

Theo Guardian

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC