Nhật Bản bắt giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc

  • 06/03/2013 07:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) ngày 5-3 đã bắt giữ thuyền trưởng một tàu cá Trung Quốc vì xâm phạm trái phép vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản gần Okinawa. Danh tính của thuyền trưởng 44 tuổi này không được tiết lộ nhưng ông ta bị bắt do tình nghi đánh bắt cá trái phép, còn tàu và 11 thủy thủ đã được lai dắt về Okinawa. 
Nhật Bản bắt giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc ảnh 1
Tàu cá Trung Quốc bị bắt giữ gần Okinawa hôm 5-3

Theo phát ngôn viên của JCG, máy bay của Nhật Bản tuần tra tại khu vực xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông đã phát hiện chiếc tàu cá trên vào sáng cùng ngày. Ngay lập tức, ba tàu tuần tra được phái tới điều tra, phát hiện thủy thủ đoàn người Trung Quốc trên chiếc tàu cá tại khu vực cách đảo Miyako thuộc Senkaku/Điếu Ngư khoảng 44km về phía đông bắc. Theo luật của Nhật Bản, những người này có thể bị phạt số tiền lên tới 10 triệu yên (khoảng 107.000USD). Trước đó, hồi đầu tháng 2 vừa qua, một thuyền trưởng khác người Trung Quốc cũng bị Nhật Bản bắt giữ do tình nghi khai thác san hô trái phép gần tỉnh  Nagasaki. Người này sau đó đã được thả do nộp tiền bảo lãnh. 

Vụ bắt giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc hôm 5-3 diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản ngày càng leo thang. Phát biểu tại buổi họp báo cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết, chính phủ nước này đang cân nhắc sử dụng các tàu khu trục cũ để tăng cường tuần tra vùng biển xung quanh Senkaku/Điếu Ngư nhằm đối phó với sự xâm phạm liên tiếp của các tàu Trung Quốc tại vùng biển này. 

Trong khi đó, theo tiết lộ của truyền thông nhà nước Trung Quốc trong ngày khai mạc kỳ họp Quốc hội hôm 5-3, ngân sách quốc phòng của nước này sẽ tăng 10,7% trong năm 2013 lên 740,6 tỷ NDT (khoảng 120 tỷ USD). Trong một thập kỷ qua, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc đã tăng gần gấp 4 lần. 

(Theo AFP/NHK)

Tin cùng chuyên mục