Nhật Bản bác bỏ phản đối của Trung Quốc về cản trở tập trận bắn đạn thật

  • 01/11/2013 15:42
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Ngày 1-11, Nhật Bản đã lên tiếng phản bác tuyên bố của Trung Quốc, về sự can thiệp của tàu Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản, vào cuộc diễn tập quân sự mà Trung Quốc tiến hành ở phía tây Thái Bình Dương. 
Nhật Bản bác bỏ phản đối của Trung Quốc về cản trở tập trận bắn đạn thật ảnh 1
Các tàu Nhật theo sát tàu Trung Quốc tập trận ở Thái Bình Dương (Ảnh minh họa)


Phát biểu trước báo giới, ông Itsunori Onodera - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản khẳng định, Nhật Bản không làm bất cứ điều gì có thể cản trở cuộc diễn tập quân sự của Trung Quốc.

Theo ông Onodera, phía Nhật Bản đã tiến hành các hoạt động giám sát và tuần tra thông thường, không hề vượt khỏi khuôn khổ luật pháp quốc tế, do đó những khiếu kiện của phía Trung Quốc là vô lý không thể chấp nhận. Ông Onodera cũng khẳng định, Nhật Bản sẽ tiếp tục theo dõi các hoạt động của lực lượng Trung Quốc tại vùng biển gần Nhật Bản.

Trước đó một ngày, Bắc Kinh đã chính thức phản đối Nhật Bản thông qua con đường ngoại giao. Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 31-10 tuyên bố rằng Nhật Bản đã có “những hành động khiêu khích nguy hiểm” trong thời gian diễn ra cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc. Bộ này không nói rõ chi tiết nhưng nhấn mạnh rằng phía Nhật Bản đã cản trở việc Trung Quốc tổ chức bắn đạn thật.

Được biết, cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc diễn ra cuối tháng 10 trong vùng biển ở phía đông nam quần đảo Sakisima thuộc tỉnh Okinawa của Nhật Bản. 

Theo NHK/Xinhua

Tin cùng chuyên mục