Nhân lên những điều tốt đẹp ngay từ giảng đường

  • 15/09/2015 20:42
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh - Ảnh: Lê Hiếu
  • In bài

ANTĐ - Ngày 15-9, dự lễ ra lễ khai giảng năm học 2015-2016 tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã giành thời gian giao lưu với các sinh viên và nhắn nhủ: “Mỗi chúng ta, mỗi người đều có giá trị tốt đẹp, điều khó nhất là tôi và các bạn phải cố vượt lên chính mình để điều tốt đẹp trong bản thân mỗi người và trong xã hội được nhân lên để tiêu cực trong xã hội bị kiềm chế, ngăn chặn”.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ rằng, khoa học xã hội và nhân văn có giá trị rất quan trọng và không chỉ liên quan đến lịch sử, tương lai, không chỉ là triết lý mà liên quan đến tất cả những gì bình dị xung quanh chúng ta hàng ngày. Phó Thủ tướng nói: “Chúng ta bước ra ngoài đường, từ ánh mắt, nụ cười đều có thể thấy những điều nhân văn, điều tốt đẹp và điều chưa tốt đẹp. Và cả những nguy cơ nếu ta không ngăn chặn sẽ trở thành suy đồi văn hoá”

Trả lời những băn khoăn của các sinh viên về vấn đề việc làm sau khi ra trường, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Chính phủ đã và đang có đường lối chung để khuyến khích phát triển sản xuất, cải thiện môi trường kinh doanh và dầu tư, tao thêm nhiều việc làm. Nhưng để một đất nước phát triển, cần có sự tham gia của toàn xã hội."Ngoài việc học cho thật giỏi, nghiên cứu khoa học, các bạn cần tham gia hoạt động ngoài xã hội để nhân rộng giá trị tốt đẹp. Khi đó việc làm sẽ đến. Và khi kinh tế phát triển thì những người học Triết học, hay nghiên cứu sâu về khoa học xã hội chắc chắn sẽ có việc làm", Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng cho rằng, ngay từ khi còn ở giảng đường đại học, sinh viên nên vừa đi học, vừa đi làm thêm: "Hãy sống hết mình, hết sức học tập từ bạn bè, sách vở, thầy cô, nơi làm thêm... Đại học cho bạn kiến thức cơ bản, phương pháp, kỹ năng cần thiết khi ra đời. Hãy học hết mình, đừng so bì với ai xung quanh, chắc chắn khi ra trường bạn sẽ tìm được chỗ đứng trong xã hội".

Chia sẻ với sinh viên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đang chủ trì báo cáo chung của chính phủ Việt Nam với Ngân hàng Thế giới có tiêu đề "Báo cáo Việt Nam 2035", trong đó có phân tích các kịch bản phát triển của Việt Nam đến 2035 và sau đó. Tại một buổi làm việc các chuyên gia quốc tế có đặt câu hỏi với Phó Thủ tướng rằng: "Phó Thủ tướng mong muốn gì ở một đất nước Việt Nam năm 2035 và sau đó?". Trước câu hỏi bất ngờ ấy, Phó Thủ tướng đã trả lời: "Nhất định Việt Nam phải giàu hơn, phải mạnh hơn. Nhưng Việt Nam không chỉ nhắm đến mục tiêu phải giàu hơn mà quan trọng hơn là đất nước Việt Nam phải độc lập, phải hòa bình, người Việt Nam phải được sống trong một xã hội an lành, đầy tình người và văn hóa".

Tin cùng chuyên mục