Nhận diện và giảm tác động tiêu cực từ tâm lý đám đông trên thị trường vàng

  • 27/08/2020 06:05
  • 0 bình luận
  • Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Minh Phong
  • In bài
ANTD.VN - Giá vàng thế giới trong hơn 8 tháng đầu năm 2020 bùng nổ và liên tiếp lập đỉnh mới cao nhất mọi thời đại, có nhiều động thái mới gắn với nhiều nguyên nhân mới và chuyển phát đi nhiều thông điệp mới cho toàn thế giới: Giá vàng thế giới có lúc lên hơn 2.089 USD/ounce với hợp đồng vàng giao tháng 12-2020 trên sàn Comex; Giá vàng trong nước ngày 6-8-2020 đạt 62 triệu đồng/lượng.
Nhận diện và giảm tác động tiêu cực từ tâm lý đám đông trên thị trường vàng ảnh 1

Người dân tranh thủ bán vàng trong thời điểm giá cao

Tính chung, hiện giá vàng thế giới tăng thêm khoảng 40% giá trị so với cuối năm 2019. Những biên độ tăng và giảm đều mạnh, với ghi nhận giá tăng gần 40 USD/ounce trong ngày diễn ra vụ nổ chấn động toàn cầu ở Lebanon và cũng đã có thời điểm giảm từ 70-80 USD/ ounce chỉ trong một phiên. Mức nắm giữ tại các quỹ giao dịch trao đổi vàng cũng tăng lên mức kỷ lục…

Những nguyên nhân làm tăng giá vàng trong năm 2020

Sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường bất động sản đi xuống, lãi suất tiền gửi ngân hàng ngày càng giảm, thị trường dầu và chứng khoán đều bất ổn là nguyên nhân hàng đầu làm tăng giá vàng trong năm 2020. Các biện pháp phong tỏa, cách ly và giãn cách xã hội để chống dịch dù ngắn hay dài, ở phạm vi quốc gia hay quốc tế đều làm tăng sự đứt gẫy các chuỗi cung ứng, làm thu hẹp cả tổng cung và tổng cầu, giảm sút động lực tăng trưởng, nguồn thu ngân sách Nhà nước, tiền lương…

Đồng thời, làm giảm tổng cầu thị trường dầu mỏ thế giới, làm tăng nạn thất nghiệp và đổ vỡ các hợp đồng kinh tế; thu hẹp hoặc làm mất đi cơ hội kinh doanh vi mô và vĩ mô, tăng rủi ro cho cổ phiếu và trái phiếu của cả các doanh nghiệp to, nhỏ ở cả nước phát triển hay nước đang phát triển, không phân biệt thể chế chính trị và mô hình kinh doanh; Đặc biệt, các biện pháp chống đỡ dịch Covid-19 cũng làm gia tăng xu hướng nới lỏng tài chính-tiền tệ thông qua sự bùng nổ các gói hỗ trợ tài chính lên tới hàng nghìn tỷ USD và cắt giảm lãi suất tiền tệ, kéo theo nguy cơ giảm giá các đồng tiền và gia tăng sức ép nợ công và lạm phát tiền tệ trên cả phạm vi quốc gia và toàn cầu.

Thực tế thế giới còn cho thấy, bán khống vàng và sự mất giá của các đồng tiền chủ chốt cũng là nguyên nhân đẩy giá vàng lên cao. Từ giữa tháng 7-2020, USD mất giá so với nhiều đồng tiền chính như euro và bảng Anh. Lãi suất thực kỳ hạn 5 năm của Mỹ đã xuống dưới -1,3% trong tuần đầu tháng 8-2020, kỳ hạn 10 năm là -1,1%. Lợi suất toàn cầu cũng đang giảm. Thường khi USD mất giá, vàng sẽ lên giá. Các quỹ này, vì vậy, sẽ nương theo chiều hướng yếu đi của USD mà hưởng lợi từ vàng.

Đặc biệt, thị trường vàng thế giới vừa ghi nhận phiên bán tháo mạnh nhất trong vòng 2 tháng qua của SPDR- quỹ đầu tư tín thác vàng lớn nhất thế giới. Tính từ ngày 3 đến 7-8, SPDR mua vào 26,1 tấn vàng nhưng chỉ trong ngày 7-8 khi giá vàng bật lên mốc cao nhất trong lịch sử thì quỹ này đã chốt lời 5,84 tấn. Đây là số lượng vàng bán ra cao nhất của SPDR tính theo tuần kể từ đầu tháng 4 tới thời điểm này. Ngay lập tức, giá vàng giao ngay rơi xuống sát 2.033 USD/ounce, tương đương khoảng 57 triệu đồng/lượng, so với 2 ngày trước giảm khoảng 42 USD/ounce, tương đương giảm khoảng 1,2 triệu đồng/lượng.

Cùng chiều với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước lao dốc không phanh. Ngày 10-8, giá vàng SJC liên tục thay đổi biểu giá và điều chỉnh giảm tới hơn 2,1 triệu đồng/lượng so với giá đóng cửa cuối tuần qua, giao dịch hiện chỉ còn 56,5-57,15 triệu đồng/lượng (mua-bán). Nếu tính từ ngày 7-8, thời điểm giá vàng cao kỷ lục thì đến nay giá vàng miếng đã bốc hơi khoảng 4,5 triệu đồng/lượng. Tương tự, Tập đoàn Vàng bạc đá quý PNJ cũng giảm tới 2 triệu đồng/lượng ở chiều bán và giảm 1,8 triệu đồng/lượng ở chiều mua, kéo giá mua bán đối với vàng miếng SJC về mức 56,9 - 58,2 triệu đồng/lượng.

Thậm chí một số doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn còn kéo giá vàng miếng SJC về quanh ngưỡng 57 triệu đồng/lượng. Đơn cử như doanh nghiệp vàng Ngọc Hải hiện niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 55,7 - 57,7 triệu đồng/lượng, giảm 1,8 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều so với cuối tuần qua. Do giá vàng trong nước điều chỉnh giảm nhanh hơn so với đà giảm của giá vàng thế giới khiến khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới được thu hẹp về mức thấp nhất trong vòng 1 tháng qua. Hiện giá vàng trong nước chỉ đắt hơn giá vàng thế giới khoảng 1,1 triệu đồng/lượng.

Nhận diện và giảm tác động tiêu cực từ tâm lý đám đông trên thị trường vàng ảnh 2

Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Minh Phong

Cảnh giác với tâm lý đám đông

Về triển vọng ngắn hạn, thị trường vàng khó có động lực giảm giá mạnh trước khi mẻ vaccine chống Covid-19 đầu tiên chính thức được tung ra thị trường vào đầu quý IV-2020. Giá vàng cũng sẽ xác lập mức mặt bằng giá và tùy thuộc vào kết quả 2 mặt của các gói hỗ trợ kinh tế thế giới mới tung ra do dịch Covid-19, cũng như triển vọng hạ nhiệt căng thẳng quan hệ Mỹ-Trung cả về kinh tế và ngoài kinh tế.

Điều đáng mừng là, sau khi tăng giá vàng miếng trong nước và thế giới đang giữ xu hướng đi ngang cùng chiều và trật tự thị trường vàng trong nước vẫn được đảm bảo, không xuất hiện tình trạng đầu cơ, tình trạng “vàng hóa” trong nền kinh tế từng bước được ngăn chặn, việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán đã được kiểm soát tốt. Hơn nữa, bất chấp giá vàng cao, thị trường tiền tệ khá ổn định. Đây là minh chứng thuyết phục và cũng là thông điệp mới khẳng định tính đúng đắn của tinh thần Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 3-4-2012 của Chính phủ về Quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Một thông điệp mới đáng chú ý là cần cảnh giác, chủ động nhận diện và giảm bớt tác động tiêu cực của các yếu tố tâm lý đám đông trên thị trường vàng trong nước, với những dấu hiệu nổi bật là khi có mức chênh lệch cao giữa giá mua và giá bán (tới hàng triệu đồng so với bình thường chỉ vài ba chục nghìn đồng), cũng như giữa giá trong nước và nước ngoài; khi có nhiều lần điều chỉnh giá trên bảng điện tử (giá vàng thay đổi nhiều lần/ngày); khi có sự giảm giá nhanh chóng trước tuyên bố của Ngân hàng Nhà nước về sẵn sàng bán vàng ra để can thiệp thị trường vàng trong nước… Khi xuất hiện một hay vài yếu tố nhận diện trên có nghĩa là giá vàng trong nước đang chịu tác động mạnh mẽ của tâm lý; việc mua vàng sẽ chịu rủi ro cao vì giá giảm nhanh, gây bất ổn thị trường...

Tin cùng chuyên mục