Nhân chứng hoảng hồn kể lại vụ cháy Zone 9

  • 20/11/2013 18:18
  • 0 bình luận
  • P.Hà
  • In bài
ANTĐ - Đã 1 ngày trôi qua, nhưng những người chứng kiến và trực tiếp tham gia ứng cứu các nạn nhân trong vụ cháy quán bar tại Zone 9 vẫn chưa khỏi lo lắng và hoảng hốt.

Vụ cháy quán bar đang sửa chữa tại Zone 9, số 9 A, Trần Thánh Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội, các cơ quan chức năng cho biết, đây là một sự cố quá đáng tiếc, khi xảy ra cháy, thay vì chạy ra ngoài các công nhân lại chạy vào bên trong, không có lối thoát, dẫn đến 6 công nhân bị tử vong vì ngạt khí.

Anh Đoàn Kỳ Thanh, một kiến trúc sư, chứng kiến sự việc cho hay: “Đến giờ tôi vẫn chưa hết run và ám ảnh trước sự việc xảy ra quá nhanh. Tôi ngồi cách hiện trường 60m, khi thấy khói đen bao trùm toàn bộ khu quán đang sửa chữa, tôi vội vã cùng một số người khác dùng nước và bình cứu hỏa để khống chế, tuy nhiên khói đen đặc quánh vẫn âm ỉ bốc ra ngùn ngụt, đứng gần tôi còn cảm thấy khó thở”.

Nhân chứng hoảng hồn kể lại vụ cháy Zone 9 ảnh 1
Mặc dù được hô hấp nhân tạo cứu chữa cho các nạn nhân nhưng đã quá muộn. Ảnh: CTV


“Không có tiếng kêu la, dường như mọi người đã ngất lịm. Chỉ đến khi có Cảnh sát cứu hỏa tới dùng mặt nạ, bình cứu hỏa vào bên trong đưa các nạn nhân ra, chúng tôi tới hô hấp nhân tạo cho các nạn nhân, nhưng mọi thứ đã quá muộn”, anh Thanh buồn bã chia sẻ.

Không chỉ anh Thanh mà nhiều nhân chứng khác cũng cho rằng, sự việc xảy ra quá nhanh, khói đen bao trùm, không nhìn thấy lửa, dù biết phía trong còn người nhưng không có dụng cụ bảo hộ  để vào cứu nạn nhân nên mọi người đành bất lực.

Khu Zone 9 (9A Trần Thánh Tông) thuộc chủ sở hữu của Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 2. Hợp tác xã Zone 9 khá rộng lớn với nhiều khu nhà khác nhau thông ra cả hai mặt phố Nguyễn Huy Tự và Trần Thánh Tông. Đây là khu nhà tồn tại đã vài chục năm không được sửa chữa, nhiều hạng mục đã xuống cấp, hư hỏng nặng.

Nhân chứng hoảng hồn kể lại vụ cháy Zone 9 ảnh 2
Bên trong Zone 9 nhiều hạng mục đã xuống cấp


Dù trong tình trạng cũ nát, thiếu an toàn nhưng từ nhiều tháng nay, khu nhà xưởng này được mở cửa cho 60 đơn vị thuê, là quán bar, café, nhà hàng quán ăn, shop quần áo... phục vụ dành cho giới trẻ. Hàng ngày Zone 9 thu hút rất nhiều bạn trẻ đến chơi và tham quan vẻ đẹp "cổ".

Ông Lâm Anh Tuấn, phó chủ tịch quận Hai Bà Trưng khẳng định, trong thời gian gần đây không cấp phép cho bất cứ đơn vị nào để sửa chữa, cải tạo trong khu vực Zone 9, tuy nhiên với hạng mục thay đổi nội thất như quán bị cháy thì theo quy định không cần phải xin giấy phép.

Nhân chứng hoảng hồn kể lại vụ cháy Zone 9 ảnh 3
Nơi đây từng xảy ra tại nạn, đôi bạn trẻ đang mải mê chụp hình, tựa vào lan can thì bất ngờ lan can đổ sập khiến cả hai rơi xuống dưới.


Ông Tuấn cho biết hiện quận đã báo cáo toàn bộ vụ việc lên thành phố và phối hợp cùng cơ quan công an đang điều tra làm rõ, tuy nhiên trách nhiệm quản lý, để xảy ra thuộc về chủ sở hữu của khu này.

Nhân chứng hoảng hồn kể lại vụ cháy Zone 9 ảnh 4
Zone 9, quang cảnh bên ngoài


Cũng trong sáng nay, trong cuộc họp giữa các đại diện chủ đơn vị kinh doanh trong khu Zone 9, anh Tú, đại diện quán bar, nơi xảy ra vụ cháy, cho biết sự cố xảy ra là việc đáng tiếc, phía bar sẽ lo đám tang cho các nạn nhân và đồng thời sẽ có những biện pháp khắc phục và hỗ trợ cho các nạn nhân trong vụ cháy sớm nhất.

Tin cùng chuyên mục