Nhạc đồng quê pha trộn, vẫn ra chất Tạ Quang Thắng

  • 11/06/2016 08:12
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTĐ - Nổi tiếng với các ca khúc cuốn hút cộng đồng như “Lá cờ”, “Chuyện người đánh cá”, “Chiếc lá hy vọng”… gần đây, nhạc sĩ, ca sĩ Tạ Quang Thắng lại đổi gu. Anh sáng tác nhiều hơn các ca khúc mang tính tự sự cá nhân. Video ca nhạc “Vội vàng” vừa ra mắt được lấy cảm hứng từ mối tình đơn phương… 
Nhạc đồng quê pha trộn, vẫn ra chất Tạ Quang Thắng

Để “tuột mất” bóng hồng

Sở dĩ, Tạ Quang Thắng hướng đến các sáng tác mang tính tự sự cá nhân là bởi, anh viết nhạc khi cảm thấy tâm hồn thực sự chạm được vào những cảm xúc. Tạ Quang Thắng luôn viết về các trải nghiệm thực sự, những điều anh được mắt thấy tai nghe, các kỷ niệm và triết lý sống. Âm nhạc như cuốn nhật ký ghi lại hành trình cảm xúc của anh.

Năm 2015, Tạ Quang Thắng chia sẻ với người nghe rằng, anh đang “say nắng” một bóng hồng. Và dù, tình yêu ấy chỉ đơn phương thì mỗi ca từ và giai điệu trong bài hát đều thể hiện khát vọng được sánh đôi bên người mình yêu. Nhưng đến năm 2016, có vẻ như, Tạ Quang Thắng đã để “tuột mất” bóng hồng ấy trong video ca nhạc “Vội vàng”. Ở cả hai sản phẩm âm nhạc này, Tạ Quang Thắng đều kết thúc bằng một điệp khúc “Bản tình ca ngày xưa của đôi mình/Anh vẫn hát khi vui”. Có thể nói, nhạc sỹ trẻ tuổi này sống trong âm nhạc bằng một cảm xúc chân thành. 

Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng với từng ấy ca khúc được khán giả biết tới, Tạ Quang Thắng là gương mặt nổi bật. Anh viết đều đặn và sung sức. Cứ hai năm một lần, Tạ Quang Thắng lại phát hành album mới, như: Country Rock năm 2012, Một tôi rất mới năm 2014. Tuy nhiên, cách làm này lại làm nhiều người lầm tưởng, Tạ Quang Thắng “ở ẩn” một thời gian, sau đó mới bung ra một sản phẩm âm nhạc. Dù anh làm việc liên tục, từ sáng tác, phối khí, thu âm và phát hành.

Trong khi ấy, các ca sĩ khác lại chọn cách một năm cho ra mắt tới 2-3 đĩa đơn. Thế nên, không ít lần, anh bị đặt câu hỏi: sao lâu rồi không có sản phẩm mới? Chính vì vậy, anh và ê kíp quyết định thay đổi quy trình làm việc và cách tiếp cận công chúng cho phù hợp với môi trường âm nhạc Việt Nam. Cả video ca nhạc “Người đàn ông tự tin” và “Vội vàng” đã được Tạ Quang Thắng phát hành trên trang mạng nghe nhạc trực tuyến. 

Video ca nhạc “Vội vàng” vừa ra mắt năm 2016 của Tạ Quang Thắng

Video ca nhạc “Vội vàng” vừa ra mắt năm 2016 của Tạ Quang Thắng

Nhiều kiểu pha trộn dòng nhạc đồng quê 

Không chỉ thay đổi về hướng tiếp cận với khán giả, Tạ Quang Thắng còn là người chịu khó tìm tòi để theo kịp xu hướng chung của âm nhạc thế giới. Chọn dòng nhạc đồng quê (Country) để theo đuổi, Tạ Quang Thắng tạo nên phong cách riêng và rồi không ngần ngại kết hợp Country với Rock, Country với Blues, Country với Pop.

Cho dù, kết hợp Country với bất kỳ dòng nhạc nào, Tạ Quang Thắng vẫn cố gắng giữ chất riêng của mình để người nghe có thể nhận ra ngay Tạ Quang Thắng. Hơn nữa, dòng nhạc Country không có nhiều nhạc sỹ Việt Nam sáng tác. Hiện, Tạ Quang Thắng đã phát hành 2 album và nhiều đĩa đơn với tổng số lên tới 30 ca khúc. Với từng ấy ca khúc, Tạ Quang Thắng chưa bao giờ thấy mình có quá ít tác phẩm để hát. Ngược lại, chừng đó với anh là quá nhiều. 

Tự sáng tác ca khúc, tự chơi nhạc và tự hát - chỉ có như vậy Tạ Quang Thắng mới truyền tải được đầy đủ và nguyên vẹn cảm xúc cá nhân trong âm nhạc. Năm 2016 sẽ là một năm làm việc chăm chỉ của Tạ Quang Thắng với nhiều dự định và trải nghiệm. Anh đang thực hiện các bài hát mới có sự pha trộn giữa Country, Rock, Blues trên nền của những lớp trống mang phong cách R&B. Anh sẽ thử thách bản thân nhiều hơn nhằm tạo ra màu sắc âm nhạc đa dạng.

Ngoài ra, Tạ Quang Thắng sẽ có thêm nhiều sự kết hợp với các nghệ sĩ trẻ để mang lại sự tươi mới trong các ca khúc cũng như hình ảnh của anh. Quan trọng là, khi làm việc với bất kỳ ai, anh sẽ học được nhiều điều, có thể là về chuyên môn, có thể là về cách làm việc hay đôi khi chỉ là sự khát khao và tâm huyết với âm nhạc.

Tin cùng chuyên mục