Nguyên trưởng cửa hàng xăng dầu ra tòa lần 3

  • 02/12/2011 22:52
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Sau 2 lần trả hồ sơ và hoãn toà vì thiếu nhân chứng, hôm qua (2-12), TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên toà xét xử bị cáo Nghiêm Đình Trường - nguyên cửa hàng trưởng một cửa hàng xăng dầu thuộc địa bàn quận Long Biên (ảnh) bị cáo buộc phạm tội tham ô tài sản.
Nguyên trưởng cửa hàng xăng dầu ra tòa lần 3 ảnh 1

Tài liệu truy tố thể hiện, tháng 8-2007, Nghiêm Đình Trường (SN 1972, trú ở thị trấn Chờ, Yên Phong, Bắc Ninh) được Xí nghiệp Dịch vụ xăng dầu và cơ khí (Công ty Xăng dầu khu vực I) bổ nhiệm làm cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu số 79, tại đường Nguyễn Văn Linh, quận Long Biên, Hà Nội. Lợi dụng chức vụ này, Trường đã có hàng loạt hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp.

Cụ thể từ 1 đến 4-8-2008, Trường nhận của các ca trưởng bán hàng hơn 300 triệu đồng tiền bán xăng dầu, sau đó “biển thủ” 299 triệu đồng. Trường đã báo cáo khống kết quả bán hàng bằng phiếu lưu động để chiếm đoạt 20.589 lít xăng M92 và 2.340 lít dầu Diezen. Trường thường xuyên xin nhập xăng dầu về bán nhưng lại bí mật “rút ruột” bể chứa và không đưa hàng vào kho. Chỉ trong hơn 1 tháng (từ tháng 7 đến 8-2008), đối tượng đã tham ô 7.547 lít xăng M92, 2.285 lít dầu Diezen. Để che giấu hành vi phạm tội, khi đoàn kiểm tra đến làm việc, Trường đã “ỉm” đi một số chứng từ nhập hàng. Cùng thủ đoạn này, đối tượng còn chiếm đoạt hàng nghìn lít dầu mỡ nhờn, trị giá hơn 213 triệu đồng. Ngoài ra, nguyên trưởng cửa hàng xăng dầu số 79 còn “nẫng gọn” 45 triệu đồng tiền chênh lệch trong việc đổi phiếu bán hàng lưu động lấy tiền mặt giữa cửa hàng với đối tác… Tài liệu truy tố kết luận, lợi dụng chức vụ, Nghiêm Đình Trường đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 1,188 tỷ đồng của Công ty Xăng dầu khu vực I. Với các hành vi này, VKSND Hà Nội đã cáo buộc Nghiêm Đình Trường phạm tội tham ô tài sản.

Tại tòa, nguyên trưởng cửa hàng xăng dầu số 79 cho rằng ông ta bị oan. Lý giải về việc vì sao nhiều ngày liên tiếp không nộp tiền về công ty theo quy định, trong khi két sắt lại bị “thụt” gần 300 triệu đồng, bị cáo trình bày do công ty không cử người đến lấy và số tiền kia đã bị ai đó lấy trộm. Bị cáo quả quyết như vậy là vì thời điểm Công ty Xăng dầu khu vực I tiến hành kiểm kê, phá dỡ két sắt giữ tiền của cửa hàng trưởng, ông ta đã không được chứng kiến. Về các hành vi “rút ruột” bể chứa và không nhập xăng dầu vào kho, bị cáo cũng không thừa nhận với lý do tất cả các chứng từ bán hàng vẫn để nguyên vẹn trong két sắt đã bị cậy phá. Riêng đối với số tiền chênh lệch (do giá nhiên liệu thay đổi) giữa cửa hàng và đối tác thì bị cáo thừa nhận, nhưng cho rằng đó không phải là tiền của doanh nghiệp.

Bào chữa cho Nghiêm Đình Trường, luật sư Phạm Quang Hòa - Văn phòng Luật sư Nguyễn Huy Thiệp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhìn nhận, hồ sơ truy tố bị cáo có quá nhiều tình tiết “thiếu sót” và không chứng minh được hành vi phạm tội. Chẳng hạn đối với số tiền bị “thụt” két, bị cáo nhận trách nhiệm, không bỏ trốn, do đó đây chỉ là sai phạm về quy trình thu, nộp tiền. Ở hành vi chiếm đoạt xăng dầu và tiền thông qua bán hàng bằng phiếu lưu động, bị cáo đã lập báo cáo trên cơ sở của các ca bán hàng hàng ngày. Vì thế, nếu cho rằng báo cáo mà bị cáo lập ra nhằm quay vòng phiếu bán hàng lưu động để chiếm đoạt tiền thì sai sót đó thuộc về các ca trưởng bán hàng. Sau khi phân tích, luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị HĐXX xem xét thân chủ của ông không phạm tội tham ô tài sản.  

Trước đó, tất cả các nhân chứng được triệu tập đến phiên toà này cũng đều khẳng định thường xuyên được Nghiêm Đình Trường nhờ nhập xăng dầu vào kho nhưng không hề phát hiện ra xăng dầu của cửa hàng “chảy” ra ngoài. Mặc dù bị cáo một mực kêu oan và quá trình xét hỏi đối với nguyên đơn dân sự cùng các nhân chứng cho thấy, vẫn còn rất nhiều tình tiết chưa thoả mãn các dấu hiệu của tội tham ô tài sản, song đại diện VKS vẫn giữ quyên quan điểm truy tố và đề nghị xử phạt Nghiêm Đình Trường từ 16 - 17 năm tù giam. Do vụ án phức tạp nên TAND TP Hà Nội quyết định nghị bàn kéo dài, sau đó sẽ tuyên án vào chiều mùng 6-12 tới đây.  

Tin cùng chuyên mục