TP.HCM

Nguyên nhân cá chết dày đặc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

  • 03/05/2018 21:41
  • 0 bình luận
  • Tấn Thuận
  • In bài
ANTD.VN - Sau trận mưa lớn đầu mùa, hàng tấn cá ngoi ngóp, chết nổi đầy kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, kèm rác thải.

Chiều 3-5, nhiều loại cá dưới kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè ngoi ngóp, nổi dày đặc lên trên mặt nước. Cùng với đó, số lượng cá chết cũng rất nhiều, nổi trắng kênh.

Theo một số người dân, sau những trận mưa lớn 2 ngày trước, từ giữa trưa nay, nhiều người nhìn thấy hàng nghìn con cá chép, rô phi… ngoi lên mặt nước dày đặc. Nhiều loại cá yếu ớt, há miệng nhưng không thể đủ sức đớp không khí.

Đến đầu giờ chiều, cá bắt đầu yếu dần và chết. Số lượng cá chết rất nhiều, nổi dày đặc trên kênh. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến người đi đường khó chịu.

Theo quan sát, cá chết nhiều từ khu vực quận Phú Nhuận và quận 3. Loại cá chết nhiều nhất là rô phi, chép, diêu hồng.

Nhiều nhân viên Công ty Môi trường và Đô thị TP.HCM dùng thuyền và vợt đi vớt cá, bỏ vào hàng chục thùng. Đến hơn 16h cùng ngày, xác cá vẫn còn khắp mặt kênh, nhân viên thu gom không kịp.

Giải thích về nguyên nhân gây ra cá chết, bà Võ Thị Mộng Thu, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản TP.HCM lý giải, khi trời nắng, các thực vật, tảo thực hiện quang hợp, cung cấp đủ oxy hòa tan. Đến khi mưa, hoạt động quang hợp giảm. Cùng với đó, mỗi lần mưa xuống luồng nước từ kênh tuôn ra mạnh, đổ thẳng xuống bùn làm nhiều khí độc trong bùn xì lên, gây ra việc cá chết.

Cũng theo bà Thu, ngoài những lý do về môi trường thì nguyên nhân dẫn đến cá chết nhiều là số lượng cá ở kênh đông, lượng oxy không đủ cung cấp. Chi cục Thủy sản đã trình kế hoạch “giảm đàn” lên UBND TP.HCM. Cơ quan này đang phối hợp với công ty môi trường đô thị và quản lý kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè triển khai, thực hiện.

Một số hình ảnh PV ghi nhận chiều 3-5:

Nguyên nhân cá chết dày đặc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Nhân viên môi trường vớt cá chết dưới kênh

Nhân viên môi trường vớt cá chết dưới kênh

Cá nổi dày đặc trên mặt kênh

Cá nổi dày đặc trên mặt kênh

Cá sau đó được đưa đi tiêu hủy

Cá sau đó được đưa đi tiêu hủy

Tin cùng chuyên mục