Người phụ nữ nhiễm HIV thay hình đổi dạng để trốn 32 năm tù giam

  • 25/11/2014 21:03
  • 0 bình luận
  • L. Hoàng – Trịnh Nguyễn
  • In bài
ANTĐ -Mang 4 tiền án và đang nợ 32 năm tù giam, được hoãn thi hành án vì đang mang thai và nuôi con nhỏ. Lo sợ ngày phải vào tù trả án, một kế hoạch chạy trốn được Thảo tính toán một cách cẩn thận. Người phụ nữ nhiễm HIV này trốn sang Lào, chi tiền phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi diện mạo khuôn mặt, học tiếng Huế, tiếng Lào rồi ung dung mở quán ăn buôn bán.
Sau 10 tháng trốn sang Lào, cuối cùng Nguyễn Thị Thảo (SN 1974) trú tại phường Hưng Bình, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, đành phải chấp nhận ra tay vào còng để tiếp tục thi hành 3 bản án với 32 năm tù giam đang được hoãn.
Vốn là một kẻ ham chơi, nhác làm và thích hưởng thụ, nên năm 2001, Thảo dính vào việc buôn bán ma túy. Hành vi của Thảo bị lực lượng công an phát hiện, lần này thị nhận bản án 2 năm 3 tháng tù. Do biết ăn năn, cải tạo tốt nên tháng 9-2002 Thảo được ra tù trước thời hạn. Thay vì làm lại cuộc đời, Thảo lại ngựa quen đường cũ tiếp tục việc mua bán ma túy.
Năm 2007, Thảo bị bắt và bị tòa án nhân dân TP Vinh tuyên phạt 25 tháng tù giam, vì liên quan đến vụ án ma túy. Cũng trong năm này, Thảo bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 15 năm tù giam vì tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em và mua bán phụ nữ.

Người phụ nữ nhiễm HIV thay hình đổi dạng để trốn 32 năm tù giam

Thảo trước và sau khi phẫu thuật thẩm mỹ

Do đang mang bầu và chuẩn bị sinh con thứ 3 nên Thảo được hoãn thi hành án. Năm 2009, Thảo tiếp tục dấn thân vào con đường mua bán trái phép chất ma túy. Với việc mua bán 1 cây heroin, Thảo bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 16 năm tù giam. Cộng tất cả 3 bản án, Thảo phải chịu hình phạt chung là 32 năm tù giam. Nhưng con của Thảo vẫn chưa đủ 36 tháng nên thị vẫn được hoãn thi hành án.
Lo sợ khi con đủ lớn, Thảo sẽ phải trả án nên người đàn bà này lên kế hoạch bỏ trốn. Tháng 2-2014, Nguyễn Thị Thảo đã bỏ con cho người thân và trốn khỏi địa phương. Ngày 28-4-2014, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Thị Thảo.
Sau nhiều vất vả, gian nan để theo dấu người phụ nữ này cơ quan công an bất ngờ nhận được tin từ cơ sở báo về với khả năng Thảo đã trốn sang Lào. Các đội truy bắt của Phòng cảnh sát truy nã tội phạm, Công an Nghệ An lập kế hoạch “xuất ngoại” bắt truy nã. Với sự tinh vi, Thảo dễ dàng “đánh hơi” được động tĩnh của lực lượng công an. Thảo liên tục di chuyển chỗ ở gây không ít khó khăn cho lực lương cảnh sát truy nã tội phạm.

Để tạo vỏ bọc an toàn cho mình, Thảo không ngại mạnh tay chi tiền phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi khuôn mặt. Ngoài ra, Thảo còn học tiếng Lào, tập nói tiếng Huế chuẩn.
Không lâu sau đó, Thảo ung dung mở cửa hàng ăn và trở thành bà chủ. Phòng khi bị phát hiện, vị trí quán ăn của Thảo nằm cạnh sông Mê Công (nơi tiếp giảm với 3 nước Lào, Campuchia, Thái Lan) đây chính là vị trí mà nếu có “biến” người phụ nữ này sẽ nhảy xuống sông để trốn sang các nước khác. Tuy là chủ quán nhưng Thảo cẩn thận không lộ mặt mà giao công việc cho 2 nhân viên thân cận. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát khẳng định bà chủ quán “Bún phở Việt Lào” có giọng Huế đặc sệt ấy chính là Nguyễn Thị Thảo.
Với sự hỗ trợ của các đơn vị chức năng của nước bạn, mọi đường trốn chạy của Thảo đều bị chốt chặn. Tối 15-11-2014, nhận định đây là thời cơ thích hợp, ban chuyên án quyết định phá án. Chỉ trong tích tắc, các trinh sát dày dạn kinh nghiệm đã khống chế Thảo cùng 2 nhân viên thân cận và đọc lệnh bắt Thảo trước con mắt ngỡ ngàng của các thực khách. Biết không thể thoát, Thảo đã phải thừa nhận tội và tra tay vào còng để trở về trả bản án 32 năm tù đang nợ.

Tin cùng chuyên mục