Người lớn và trẻ con

  • 05/05/2014 07:30
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Trên bờ biển, một cậu bé cắm cúi xúc cát đổ vào chiếc xô nhỏ đặt bên cạnh. Khi chiếc xô đầy, cậu úp ngược nó xuống, và nhấc xô ra, cậu ta đã có một toà nhà cao bằng cát. Rồi cậu bé khoét những ô cửa, làm cầu thang xoắn, đào hào bảo vệ xung quanh, những chiếc nắp chai và vỏ ốc trở thành những người lính gác. Một tòa lâu đài thực sự  hoành tráng hiện ra và cậu bé thấy mình như một hoàng tử nhỏ.

Trên một tòa cao ốc trong thành phố đông đúc, một người đàn ông đang làm việc trong văn phòng. Ông bận rộn luôn tay: gõ máy tính, gọi điện thoại, đọc tài liệu rồi lại gõ máy tính. Với vị trí điều hành, hàng ngày ông đều lập kế hoạch, dự đoán tình hình thị trường. Khuôn mặt ông sáng lên vì hợp đồng vừa được ký kết, đồng nghĩa là doanh thu cao.

Cả cậu bé và người đàn ông kia đều đang xây lâu đài của mình, họ có nhiều điểm giống nhau: Đạt được những kết quả tốt đẹp từ nỗ lực nhỏ; Họ đều say mê và kiên trì. Đối với mỗi người, tòa lâu đài riêng ấy mang ý nghĩa quan trọng và thật đặc biệt. Tuy nhiên, khi thủy triều lên, cậu bé không hề ngạc nhiên hay lo sợ gì cả. Cậu bé nhảy lên trên những ngọn sóng, cười vui vẻ khi thấy những con sóng cuốn tòa lâu đài của mình trôi ra biển. Cậu bé hoàn toàn bình thản, cậu cầm xẻng và xô ra về vì biết rằng thủy triều đã cuốn cát đi và rằng sáng mai cậu sẽ lại xây được một ngôi nhà mới đẹp hơn. Nhưng  \người lớn thường không như vậy. Khi khó khăn đến, họ coi đó là điều thật tệ hại chứ không chịu chấp nhận rằng quy luật rủi ro là khó tránh. Họ thường chán nản đến mức không nghĩ rằng sau thất bại, chúng ta lại có thể bắt đầu xây một cái gì đó khác đẹp hơn, tốt hơn.

Đôi khi, có lẽ, người lớn chúng ta lại phải học từ con trẻ.

(Theo Shortstories)

Tin cùng chuyên mục