Người Kurd thua liểng xiểng trước quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin

  • 04/02/2018 09:12
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Trong những ngày qua, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và quân đội Syria Tự do (FSA) được Ankara hậu thuẫn đã chiếm được nhiều vị trí của lực lượng người Kurd Syria ở khu vực Afrin.

Người Kurd thua liểng xiểng trước quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin ảnh 1

Chiến trường khu vực Afrin của Syria, ngày 2-2-2018

Cụ thể, trong ngày 2-2, FSA và TAF đã chiếm được ngọn núi cao nhất trên dãy núi Qurne, giành quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn Bulbul và các làng Ali Kar, Za'ra, Al-Ham cùng với các làng lân cận Shankil và Bak Ubasi.

Dưới hỏa lực yểm trợ và tăng thiết giáp trợ chiến của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, FSA đã đẩy mạnh tấn công trên vành đai biên giới phía tây bắc khu vực Afrin. Liên quân do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu đánh vào quận Rajou, giao chiến ác liệt với các tay súng người Kurd, và đặt mục tiêu chiếm được quận lớn thứ hai trong khu vực.

Các cuộc tấn công của FSA trong khu vực Afrin thành công chủ yếu nhờ vào hỏa lực không quân, pháo binh và trực thăng chiến đấu cùng với lực lượng tăng thiết giáp trợ chiến của TAF.

Nguồn tin Sputnik cho biết, mặc dù Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) liên tục thất bại và hàng chục tay súng của họ thiệt mạng, song chủ tịch Hội đồng Quản trị khu vực Afrin, ông Hifi Mustafa, bác bỏ việc YPG có kế hoạch bàn giao khu vực Afrin cho quân đội Syria.

"Các lãnh đạo YPG đang đàm phán với Nga để ngăn chặn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Afrin", ông Haifi nói, nhưng không cung cấp thêm thông tin về nội dung đàm phán.

Một số quan chức chính quyền Syria cho rằng, các quan chức lãnh đạo YPG không chấp nhận đàm phán với Damascus, đang cố gắng bằng cách nào đó tìm kiếm sự hậu thuẫn từ phía Nga và Iran, nhưng lại vẫn muốn trung thành với Mỹ.

Đây là một sứ mệnh khó khăn, YPG và lực lượng dân chủ Syria (SDF) là lực lượng hình thành từ sự hậu thuẫn và lãnh đạo của Washington, nhưng Nhà Trắng cũng không muốn xung đột với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo South Front

Tin cùng chuyên mục