Người đàn ông và hành trình 6 năm ươm mầm xanh hi vọng

  • 29/01/2020 06:11
  • 0 bình luận
  • TN - TH
  • In bài
ANTD.VN -Suốt 6 năm qua, anh Thành miệt mài đi khắp nơi gom cây phượng để trồng ven quốc lộ và nơi công cộng của xã. Với nhiều người thì hành động của anh Thành là “gàn dở”, nhưng với người đàn ông này thì đây chính là hành trình ươm mầm xanh hi vọng.

Người dân xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương, Nghệ An,không ai không biết đến anh Nguyễn Thiên Thành (SN 1968). Anh Thành “nổi tiếng” bởi hành động được xem là “gàn dở” khi suốt 6 năm qua anh tự nguyện đi tìm gom cây phượng để trồng hai bên quốc lộ 46C đoạn chạy qua địa bàn xã. Ngoài ra, anh Thành còn cất công “phủ xanh” cây cối ở các nơi công cộng trong xã.

Anh Nguyễn Thiên Thành sinh ra trong gia đình có 5 anh chị ở huyện Thanh Chương. Cuộc sống của anh Thành cũng giống như nhiều người khác gắn bó với đồng ruộng. Tuy nhiên, bản thân anh Thành luôn tâm niệm làm thế nào để quê hương thêm sạch đẹp. Năm 2014, trong những lần đưa vợ về TP. Vinh khám bệnh, anh Thành ấn tượng với những đoạn đường được trồng cây xanh hai bên.

Anh Thành chia sẻ về hành trình 6 năm trồng cây xanh của mình

Anh Thành chia sẻ về hành trình 6 năm trồng cây xanh của mình

“Vì thấy cây xanh hai bên đường nơi khác xanh đẹp, không khí trong lành nên tôi đã nãy sinh ra ý định làm đẹp cho quê hương mình. Xã đang trong quá trình đổi mới mình giúp được gì thì giúp. Mình làm đẹp cho quê hương được đến đâu hay đến đó”, anh Thành chia sẻ.

Mỗi lần đi đâu đó ai có cây phượng còn nhỏ anh đều xin về để trồng dọc Quốc lộ 46C đoạn chạy qua địa bàn xã. Mỗi khi muốn trồng cây ở đâu anh đều xin ý kiến của chính quyền địa phương, ý kiến của người dân rồi mới làm. Và đặc biệt, trồng cây là mỹ quan và không vi phạm hành lang an toàn giao thông.

Chia sẻ về lý do vì sao chọn cây phượng để trồng, anh Thành cho biết: "Tôi chọn cây phượng vì loại cây gợi cho con người ta về hoài niệm tuổi học trò trong sáng và hướng tới một cuộc sống tươi đẹp hơn". Sau khi trồng cây, anh Thành cẩn thận chăm chút từng ngày cho cây lớn lên. Sáu năm qua hai hàng phượng đang lớn từng ngày bên Quốc lộ 46C.

Không chỉ trồng cây ở đường Quốc lộ, anh Thành còn trồng cây ở các công trình công cộng, đường liên xóm và cả trường học. Để ý thấy trường tiểu học Thanh Liên ít bóng cây xanh nên anh Thành đã gặp gỡ hiệu trưởng để đề xuất xin được trồng 15 cây phượng trong khuôn viên trường với lời đảm bảo sẽ tự tay chăm sóc chu đáo, nếu cây nào chết sẽ được trồng lại.

Tính đến thời điểm hiện tại, anh Thành đã trồng được gần 200 cây phượng. Đối với anh việc trồng cây phượng không để người đời hàm ơn mà để gieo hy vọng. Anh luôn hy vọng quê hương ngày càng giàu đẹp văn mình hơn, tình cảm con người với con người ngày càng đoàn kết hơn.

Những cây phượng bên quốc lộ được anh Thành trồng nhiều năm trước nay đã cao lớn

Những cây phượng bên quốc lộ được anh Thành trồng nhiều năm trước nay đã cao lớn

Tuy cuộc sống không giàu có, kinh tế gia đình chỉ phụ thuộc vào nghề sửa điện và bán hàng tạp hóa nhưng đối với anh Thành thì như vậy đã là đủ và an yên. Vợ chồng anh Thành hiểu và yêu thương nhau, hai người con đều ngoan ngoãn, học giỏi là niềm tự hào của bố mẹ.

 Chia sẻ về hành động "gàn" này, ông Nguyễn Trọng Bày, Chủ tịch UBND xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, cho biết, anh Thành một con người của xã hội. Cách sống của anh Thành khiến cho nhiều người phải nể phục. Anh Thành có những việc làm rất nhỏ nhưng ý nghĩa to lớn. Hành động và việc làm của anh Thành đã mang đến cảnh quan xanh đẹp cho những con đường, những công trình ở xã Thanh Tiên. 

Tin cùng chuyên mục