Người đàn bà "mượn tay" cán bộ trường nghề chiếm đoạt tiền tỷ

  • 10/03/2019 17:10
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Năng lực hạn chế, song Phương vẫn liều lĩnh liên kết với người nước ngoài (không rõ lai lịch) để xuất khẩu lao động. Lún sâu vào vòng xoáy tiền bạc, người đàn bà này đã “mượn tay” cán bộ trường nghề để lừa đảo...

Từ kết quả điều tra, TAND TP Hà Nội vừa đưa Lương Thị Lan Phương (SN 1978, trú ở phường Viên Sơn, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 139-BLHS năm 1999.

Bị hại trong vụ án là gần 90 người có nhu cầu ra nước ngoài lao động ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau với tổng số tiền bị lừa đảo lên đến hơn 6,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngay khi phiên tòa sơ thẩm mở ra, TAND TP Hà Nội đã buộc phải quyết định rời phiên xử sang một ngày khác vì nhiều bị hại không đến dự tòa.

Trong khi ấy, cáo trạng truy tố Lương Thị Lan Phương cho thấy, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Hoàng Phát (gọi tắt là Công ty Hoàng Phát) vốn có trụ sở làm việc chính tại TP Hải Phòng. Doanh nghiệp này được phép tổ chức đưa người ra nước ngoài làm việc, trong đó có Nhật Bản.

Hàng chục bị hại nhốn nháo khi phiên tòa bất ngờ bị trì hoãn.

Hàng chục bị hại nhốn nháo khi phiên tòa bất ngờ bị trì hoãn.

Do yêu cầu mở rộng địa bàn kinh doanh, năm 2015, Công ty Hoàng Phát mở thêm chi nhánh tại Hà Nội. Sau đó, chi nhánh Hà Nội của Công ty Hoàng Phát mở thêm văn phòng Tư vấn du học và giao Lương Thị Lan Phương làm trưởng văn phòng này.

Cũng trong khoảng thời gian này, Phương thành lập Công ty TNHH Phát triển quốc tế Sao Ánh Dương (gọi tắt là Công ty Sao Ánh Dương) với ngành nghề kinh doanh là dịch vụ hỗ trợ giáo dục. Tiếp đến, tháng 11-2015, Công ty Sao Ánh Dương được cấp phép hoạt động tư vấn du học thông qua một trung tâm.

Trước đó, từ năm 2006, Phương từng làm việc cho một số doanh nghiệp chuyên xuất khẩu lao động nên đối tượng cũng tạo dựng được một số quan hệ xã hội. Trong số ấy có một đối tác người Hàn Quốc tên Lee Soo Hyun nhưng không rõ lai lịch.

Năm 2014, Phương và Lee Soo Hyun thỏa thuận, người đàn bà này sẽ cung ứng nguồn lao động phổ thông sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, mối làm ăn với Lee Soo Hyun sau đó đổ bể và Phương lâm vào trình trạng nợ khá nhiều tiền đối với người có nhu cầu xuất khẩu lao động.

Đầu năm 2015, Lee Soo Hyun nối lại quan hệ với Phương, song lại “vắt” ý tưởng làm ăn đưa người sang Nhật Bản lao động, đồng thời hứa hẹn sẽ đối trừ toàn bộ số tiền đã nhận từ lần đưa người sang Hàn Quốc bất thành. Kèm theo những lời hứa ấy, người đàn ông Hàn Quốc còn đưa cho Phương xem một số tài liệu thể hiện ông ta “lo” được người sang Nhật Bản làm việc.

Khi ấy, dù nhận thấy tài liệu mà Lee Soo Hyun cung cấp có khá nhiều điểm bất minh nhưng vì muốn “gỡ gạc” lại số tiền đã mất và áp lực chi phí hàng ngày nên Phương vẫn quyết định làm liều với việc thu tiền cùng hồ sơ của những người có nhu cầu sang Nhật Bản làm việc.

Và để làm được việc đó, Phương tìm gặp một số cán bộ của Trường Trung cấp nghề Thái Nguyên (đơn vị có chức năng cung ứng lao động trong và ngoài nước) đặt vấn đề liên doanh, liên kết với Công ty Hoàng Phát. Mặt khác, đối tượng cũng báo cáo với lãnh Công ty Hoàng Phát về mong muốn phối hợp đưa người sang Nhật Bản của Trường Trung cấp nghề Thái Nguyên.

Chỉ có điều nội dung mà Phương nói với Trường Trung cấp nghề Thái Nguyên và nội dụng liên kết báo cáo lãnh đạo Công ty Hoàng Phát là rất khác nhau. Nhưng rồi một bản thỏa thuận liên kết giữa hai đơn vị xuất khẩu lao động này vẫn được ký kết.

Có được văn bản nêu trên, Phương tiếp tục làm giả thông báo với nội dung chi nhánh Hà Nội của Công ty Hoàng Phát có đơn hàng đưa người sang Nhật Bàn lao động, thời hạn 3 năm, lương 2.500 USD/tháng và dự kiến thời gian xuất cảnh sau vài ba tháng.

Với thông báo trên, một số cán bộ của Trường Trung cấp nghề Thái Nguyên lập tức đứng ra thu tiền cùng hồ sơ của 36 người có nhu cầu ra nước ngoài làm việc. Sau đó, toàn bộ số tiền hơn 1,5 tỷ đồng (chi phí xuất ngoại) đều được những cán bộ trường nghề chuyển cho Phương.

Cũng với thủ đoạn tương tự, Phương còn thu tiền cùng hồ sơ xuất khẩu lao động của 2 đầu mối khác, trong đó có cả giám đốc một doanh nghiệp với số tiền rất lớn. Ngoài ra, dù Công ty Sao Ánh Dương của Phương không có chức năng xuất khẩu lao động san Hàn Quốc nhưng đối tượng vẫn thu tiền và chiếm đoạt hơn 2,6 tỷ đồng của 27 người bị hại.

Tổng cộng tài liệu điều tra xác định, từ năm 2015 đến 2016, Lương Thị Lan Phương đã tạo ra thông tin gian dối, không có thật về xuất khẩu lao động để chiếm đoạt hơn 6 tỷ 748 triệu đồng của 88 người  bị hại. Quá trình điều tra, bị cáo mới trả lại được hơn 2,3 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục