Người Cảnh sát khu vực thân thuộc ở khu đô thị mới Cổ Nhuế

  • 03/06/2018 10:10
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Một ngày cuối tháng 4-2018, Báo An ninh Thủ đô nhận được thư của ông Đào Tiến Dũng, thay mặt cho cư dân nhà chung cư CT3 thông qua Báo muốn gửi lời cảm ơn đến Trung úy Vương Ngọc Huy, Cảnh sát khu vực (CSKV) - Công an phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. 
Lắng nghe, chia sẻ và kịp thời giải quyết những bức xúc của nhân dân là tiêu chí thực hiện nhiệm vụ của Trung úy Vương Ngọc Huy

Lắng nghe, chia sẻ và kịp thời giải quyết những bức xúc của nhân dân là tiêu chí thực hiện nhiệm vụ của Trung úy Vương Ngọc Huy

Theo địa chỉ thư cảm ơn, chúng tôi đã tìm đến tòa nhà CT3, khu đô thị mới Cổ Nhuế để biết thêm nhiều hơn thông tin về người CSKV gắn bó với người dân như những người thân trong gia đình mình. 

Từ công tác nắm tình hình địa bàn

Trong bức thư thay mặt người dân chung cư cảm ơn Trung úy Vương Ngọc Huy, ông Đào Tiến Dũng đã kể lại câu chuyện ở chung cư của mình. “Vào 23h30 đêm 21-4, lực lượng CAP Cổ Nhuế 1 đã lập chiến công trong công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn Tổ dân phố Hoàng 7, mà trực tiếp tại nhà chung cư CT3. CAP đã tổ chức triệt phá được một ổ nhóm tội phạm ma túy, thuê căn hộ trong tòa nhà CT3A để làm nơi ở và tổ chức sử dụng ma túy, đã bắt được 10 đối tượng đang tổ chức sử dụng ma túy tại căn hộ nói trên”. 

Ông Đào Tiến Dũng bày tỏ, thành tích này thuộc về lực lượng CAP Cổ Nhuế 1, trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của Trung úy Vương Ngọc Huy, công an phụ trách khu vực tổ dân phố Hoàng 7. “Chúng tôi thấy trong thời gian qua, lực lượng CAP đã luôn sát sao chỉ đạo, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, do vậy đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời nhiều vụ việc mất an ninh trật tự, trong đó có Tổ dân phố Hoàng 7. Lực lượng CAP đã cùng với Trung úy Vương Ngọc Huy ngày đêm bám sát địa bàn, phát hiện, bí mật theo dõi để tổ chức bắt quả tang nhóm tội phạm đang sử dụng ma túy tại căn hộ nhà chung cư CT3 Khu đô thị mới Cổ Nhuế” - trích thư cảm ơn của ông Đào Tiến Dũng. 

“Trở thành một Cảnh sát khu vực là điều mà tôi đã thực hiện được ước mơ của mình từ khi còn rất nhỏ. Rất may tôi được gia đình luôn ủng hộ. Về những dự định của tương lai, tôi thấy bản thân mình còn phải học, trau dồi thêm kiến thức cũng như kỹ năng nghề nghiệp để đáp ứng được yêu cầu công việc trong tình hình mới và đặc biệt muốn gắn bó với công việc Cảnh sát khu vực”.

Trung úy Vương Ngọc Huy (Cảnh sát khu vực Công an phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội)

Thay mặt những người dân trong khu chung cư, ông Dũng đã biểu dương, khen ngợi thành tích của Trung úy Vương Ngọc Huy cùng CBCS CAP Cổ Nhuế 1 đã góp phần tích cực trong công tác giữ gìn an ninh trật tự xã hội, khẳng định cá nhân Trung úy Vương Ngọc Huy đã để lại ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh người CAND tận tụy với công việc, đem lại sự bình yên trong khu chung cư CT3. Đồng thời người dân nơi đây mong rằng cá nhân Trung úy Vương Ngọc Huy nói riêng và tập thể CBCS CAP Cổ Nhuế 1 nói riêng phát huy truyền thống của lực lượng, vì cuộc sống bình yên của nhân dân, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp vẻ vang của lực lượng CAND...

Trò chuyện với Trung úy Vương Ngọc Huy về câu chuyện này, anh cho biết, ngay từ khi Nguyễn Văn Hoàn (SN 1978), trú tại xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, Hà Nội tới thuê căn nhà trên, bằng linh cảm nghề nghiệp, anh đã thấy có điều bất thường. 1 tháng sau khi đến thuê nhà, anh ta vẫn không tới trụ sở tuần tra để đăng ký tạm trú tạm vắng. Là một người lao động tự do, không nghề nghiệp ổn định, Hoàn thường xuyên có những người bạn xăm trổ đầy mình tới chơi.

Với trường hợp đặc biệt này, Trung úy Huy thường xuyên lui tới khu nhà, nắm tình hình từ những phản ánh của người dân. Đúng như dự đoán, tối 21-4, 2 chiếc xe taxi với khoảng 10 thanh niên đổ xuống chung cư và đề nghị bảo vệ cho lên nhà Hoàn. Đúng thời điểm này, Trung úy Huy đang thực hiện nhiệm vụ ở địa bàn dân cư đã bí mật theo dõi căn hộ chung cư của Hoàn thuê. 

Sau bức tường dày và cánh cửa đóng chặt, tiếng nhạc chát chúa vang lên. Nghi vấn nhóm thanh niên sử dụng ma túy tổng hợp, Trung úy Vương Ngọc Huy đã báo cáo tình hình với chỉ huy CAP Cổ Nhuế 1. Một tổ công tác đã áp sát căn hộ và khi Trung úy Vương Ngọc Huy gõ cửa yêu cầu kiểm tra hành chính thì cũng là lúc nhóm thanh niên lộ diện với ma túy “đá” vương vãi trên sàn nhà. Hoàn thừa nhận số ma túy trên là của mình và đã rủ những thanh niên này đến “chơi đá” cùng. 

Lắng nghe và chia sẻ với người dân

Từ khi còn là sinh viên trường Trung học Cảnh sát nhân dân 1, Trung úy Vương Ngọc Huy - chàng trai vùng Bưởi, Tây Hồ đã về thực tập tại CAP Cổ Nhuế 1, chập chững với những bước đi đầu tiên của người CSKV. Ấy vậy mà đã gần 3 năm trôi qua, anh lấy vợ, sinh con và trưởng thành, được nhân dân tin yêu, quý trọng. Nhớ lại những ngày đầu gặp Trung úy Vương Ngọc Huy, ông Đào Tiến Dũng khi đó là Bí thư chi bộ Tổ dân phố Hoàng 7 kể, Trung úy Vương Ngọc Huy là một chiến sĩ công an nhiệt tình, có trách nhiệm với công việc, đặc biệt rất gắn bó với nhân dân. Bất cứ trên địa bàn dân cư có việc gì gọi là anh đều ngay lập tức có mặt. 

Tổ dân phố Hoàng 7 chủ yếu là những tòa nhà chung cư cao tầng và biệt thự liền kề. Thuận lợi của người CSKV là 80% dân cư là người trẻ tuổi, công nhân viên chức Nhà nước, dân trí cao. Nhưng Trung úy Huy cũng có cái khó là họ phần đông thuê nhà, chủ nhà lại không ở cùng nên dân số thường xuyên biến động, khá phức tạp về người đi người đến. Người CSKV này được phân công phụ trách 9 tòa nhà chung cư, với mỗi tòa khoảng 100 căn hộ. Để nắm tình hình các hộ dân, anh chủ yếu bám vào chính quyền cơ sở, đó là tổ dân phố, ban quản lý hay ban quản trị tòa nhà. 

Nhớ lại một kỷ niệm vui với nghề, Trung úy Vương Ngọc Huy chia sẻ, hầu hết các chung cư trên địa bàn toàn thành phố đều xuất hiện các mâu thuẫn giữa ban quản lý với ban quản trị, giữa ban quản lý với người dân, thậm chí như địa bàn anh phụ trách còn có mâu thuẫn giữa ban quản trị với người dân. “Đó là điều ít thấy vì ban quản trị là do dân bầu ra, là đại diện của mình mà lại xuất hiện mâu thuẫn. Tìm hiểu mới hay đó chỉ là một bộ phận nhỏ người dân không phải là số đông. Tôi đã chủ động tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của một bộ phận người dân phản đối ban quản trị và biết được mâu thuẫn xuất phát từ các khoản thu” - Trung úy Huy chia sẻ. 

Để hóa giải mâu thuẫn này, với vai trò là cầu nối, Trung úy Huy đã tập hợp và phân tích cho họ hiểu, đồng thời tham mưu với UBND phường tổ chức một cuộc họp, để Ban quản trị tòa nhà được trình bày và UBND phường trả lời những vướng mắc của người dân. Sau ngày hội “hòa giải” ấy, những người phản đối ban quản trị thấu hiểu vấn đề và đã dẹp bỏ hoài nghi về Ban quản trị, cùng nhau xây dựng một cộng đồng cư dân đoàn kết, văn minh. 

Vươn lên làm tròn nhiệm vụ được giao

Tốt nghiệp cấp III, Trung úy Vương Ngọc Huy quyết định đi nghĩa vụ, phục vụ có thời hạn trong lực lượng CAND. Giữa lúc đó, người cha mắc bệnh nặng qua đời, Huy trở thành trụ cột trong gia đình và anh đã quyết định gắn bó lâu dài với lực lượng CAND. Anh thi đỗ vào Trung học CSND I chuyên ngành Quản lý hành chính. Gặp lại Huy, không ít bạn học đã ngạc nhiên vì từ khi còn nhỏ, Huy khá hiền lành, nhỏ nhẹ, giờ lại khoác lên mình bộ cảnh phục CAND. 

“Trở thành một CSKV là điều mà tôi đã thực hiện được ước mơ của mình từ khi còn rất nhỏ. Rất may tôi được gia đình luôn ủng hộ” - Trung úy Huy bày tỏ. Nhận xét về người chiến sĩ của mình, Thiếu tá Dương Văn Thuận, Trưởng CAP Cổ Nhuế 1 cho biết, Trung úy Vương Ngọc Huy là một cán bộ tốt, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Là một người trẻ, Huy luôn nỗ lực không ngừng, trau dồi về nghiệp vụ, kiến thức xã hội. Cùng với đó, Huy luôn có cách làm việc khoa học, sáng tạo vì địa bàn có gần 1.000 hộ dân, phải biết sắp xếp cái gì trước, cái gì sau mới làm tròn vai “dâu trăm họ”. 

Hỏi Trung úy Vương Ngọc Huy về những dự định của tương lai, anh bày tỏ mình còn phải học, trau dồi thêm kiến thức cũng như kỹ năng nghề nghiệp để đáp ứng được yêu cầu công việc trong tình hình mới và đặc biệt sẽ luôn gắn bó với công việc Cảnh sát khu vực với tiêu chí phải luôn lắng nghe, chia sẻ và kịp thời giải quyết những bức xúc của nhân dân. 

Tin cùng chuyên mục