Ngồi tù vì nhắn tin kích động nổi loạn bằng điện thoại BlackBerry

  • 04/02/2012 22:32
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Một người đàn ông đã bị tống giam ngồi bóc lịch 3 năm 3 tháng vì tội khiêu khích lôi kéo hàng trăm người nổi loạn trong đợt hè vừa qua.
Ngồi tù vì nhắn tin kích động nổi loạn bằng điện thoại BlackBerry ảnh 1

Sam Lowe, 21 tuổi - ảnh, đã nhận tội tại tòa án tối cao Nottingham vì kêu gọi hơn 160 người để tổ chức các vụ bạo loạn quá khích tại trung tâm thành phố Nottingham bằng cách gửi tin nhắn đến từng người thông qua chiếc điện thoại BlackBerry.

Cảnh sát ở Nottinghamshire tiết lộ tin nhắn của hắn có nội dung: “Hỡi các cô gái, chàng trai, ông bố, bà mẹ, cụ ông, cụ bà – tất cả hãy có mặt tại thung lũng Sneinton lúc 9 giờ tối nay, tất cả chúng ta sẽ cùng thức tỉnh và cùng vùng lên...”

Lowe đã bị bắt vào sáng sớm 9-8 khi hắn đang ung dung đi bộ trên đường Robin Hood.

Hắn đã dùng điện thoại BlackBerry gửi cho cảnh sát một tin khiêu khích rằng, vào buổi tối sẽ kêu gọi mọi người chống lại lực lượng cảnh sát. Hắn tự ám chỉ có liên quan đến vụ bạo loạn và tự đắc cho mình là kẻ “cầm đầu một đoàn quân hùng hậu”

Thám tử Rich Henson, từ sở cảnh sát Nottinghamshire cho biết việc có đủ bằng chứng để kết tội Lowe là thắng lợi lớn của cả lực lượng điều tra.

Thực tế là hệ thống gửi tin của BlackBerry có chương trình bảo mật và mã hóa tiên tiến do đó người ngoài khó có thể xâm nhập được. “Chính vì vậy lý giải vì sao nói việc có thể kết tội Lowe lại là một chiến tích đáng nể của cả lực lượng cảnh sát vì chúng tôi có một đội ngũ điều tra viên trình độ cao”.

BlackBerry gửi tin nhắn thông qua một hệ thống mã PIN dành riêng cho dòng điện thoại này nên thông tin chỉ được truyền đi giữa hai máy BlackBerry có kết nối với nhau. Trước khi có thể gọi điện hay nhắn tin, hai máy buộc phải lưu địa chỉ liên lạc của nhau.

“Chúng tôi không chỉ thành công trong việc kết nối với máy BlackBerry của Lowe mà còn khôi phục lại những tin nhắn hắn đã xóa, mặc dù việc đó rất khó khăn do các chương trình bảo mật cực kỳ khắt khe”.

“Lời cảnh báo đã quá rõ ràng cho những tên tội phạm nhởn nhơ ngoài kia, những kẻ nghĩ rằng chúng có thể yên ổn khi dùng BlackBerry để dàn xếp các vụ bạo loạn hay gây án. Thật sự thì không có chỗ nào cho chúng dung thân”.

Huyền Đinh theo Mirror

Tin cùng chuyên mục