Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian phát biểu trong chuyến thăm Ấn Độ
Tháng 9/2016, Ấn Độ đã ký thỏa thuận mua 36 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp trị giá khoảng 58.000 crore (gần 9 tỷ USD), gần một năm rưỡi sau khi Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố đề xuất này trong một chuyến thăm Paris. Các máy bay Rafale dự kiến sẽ được bàn giao cho Ấn Độ từ tháng 9/2019
Rafale là một máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ cánh tam giác, hai động cơ, rất nhanh nhẹn. Rafale có thể mang trên 8000 kg vũ khí và trang bị nhiều loại khác nhau.
Thương vụ trang bị máy bay chiến đấu Rafale giúp New Delhi thoát khỏi phần nào tình trạng độc quyền của Nga, nguồn cung cấp máy bay gần như duy nhất cho không quân Ấn Độ từ MiG-21 cho đến Su-30.
Tuy nhiên, thương vụ này gây mâu thuẫn giữa các chính đảng tại Ấn Độ. Đảng Quốc đại và Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) đã có nhiều tranh cãi liên quan thương vụ máy bay nêu trên. Phó Chủ tịch Quốc đại Rahul Gandhi tố cáo Thủ tướng Modi đã thay đổi một số điều khoản trong hợp đồng để làm lợi cho các doanh nhân, tuy nhiên BJP luôn phủ nhận điều này
1
2
3
4
5

Ngoại trưởng Pháp: Thương vụ mua bán 36 chiến đấu cơ với Ấn Độ mang lại lợi ích cho cả hai bên

  • 19/11/2017 16:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
ANTD.VN -Ngày 18-11, phát biểu trong chuyến thăm Ấn Độ, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho rằng thương vụ mua bán máy bay chiến đấu Rafale giữa Paris và New Delhi không chỉ giúp Ấn Độ tăng cường an ninh mà đây còn là một thắng lợi đối với cả hai nước.

Theo LiveMint

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC