Ngoại trưởng Nga: Đã đến lúc phải hiện đại hoá vũ khí hạt nhân

  • 29/09/2014 09:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Việc Nga đầu tư vào quân sự không phải là một dấu hiệu của việc chạy đua vũ trang, mà chỉ đơn giản là sự hiện đại hoá cần thiết, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn vào hôm 28/9.

“Nga sẽ không tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang. Tuy nhiên, đã đến lúc quân đội Nga cần hiện đại hoá toàn bộ các loại vũ khí, đặc biệt là vũ khí hạt nhân”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.

Nhận xét về kế hoạch nâng cấp sức mạnh hạt nhân của Mỹ mới được Tổng thống Obama tuyên bố gần đây, ông Lavrov cho rằng: “Công nghệ hạt nhân của Mỹ và Nga là gần tương đương nhau và họ cũng có thể nâng cấp nó. Việc nâng cấp kho vũ khí hạt nhân là chuyện dễ hiểu, bỏ đi những vũ khí đã lỗi thời và thay thế bằng phiên bản mới, tuy nhiên, luôn có những quy định hạn chế về số lượng các vũ khí được sở hữu và Nga mong rằng Mỹ sẽ tuân thủ đúng các quy định này”.

Ngoại trưởng Nga: Đã đến lúc phải hiện đại hoá vũ khí hạt nhân ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Nga cần một lực lượng quốc phòng mạng mẽ vì các hành động hung hăng của NATO, một tổ chức luôn coi Nga là kẻ thù, ông Lavrov nhấn mạnh.

Trên thực tế, Nga đã có kế hoạch chi tiết cho việc nâng cấp vũ khí và các loại thiết bị quân sự trong thời gian tới. Phát biểu cách đây không lâu, phó Thủ tướng Nga Dmitry Rohozin cho biết việc xây dựng nền tảng kĩ thuật cho quá trình nâng cấp lực lượng hạt nhân chiến lược đang diễn ra rất nhanh và Nga có kế hoạch hiện đại hoá 100% vũ khí hạt nhân trong vòng 6 năm tới.

Ngoài ra, căng thẳng với những đối tác châu Âu cũng khiến Nga chủ động nội địa hoá ngành công nghiệp quốc phòng, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nước phương Tây. Riêng với những mặt hàng nhập khẩu quân sự từ Ukraine, Nga đã có kế hoạch thay thế hoàn toàn các sản phẩm này trong vòng 2 năm rưỡi tới.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục