Nghi "thổi giá" máy thở nhập khẩu, Bộ trưởng Y tế Bolivia bị bắt giữ

  • 21/05/2020 16:26
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Y tế Bolivia đã bị cảnh sát nước này bắt giữ ở Thủ đô La Paz vào ngày 20-5, do bị tình nghi “thổi giá” máy thở nhập khẩu từ Tây Ban Nha.
Ông Marcelo Navajas bị bắt giữ hôm 20-5

Ông Marcelo Navajas bị bắt giữ hôm 20-5

Bộ trưởng Marcelo Navajas, nằm trong số những đối tượng bị bắt giữ do liên quan đến hợp đồng nhập khẩu 170 máy thở để đối phó với đại dịch Covid-19, hãng thông tấn nhà nước ABI cho biết. Ông Navajas cũng bị cách chức Bộ trưởng Y tế Bolivia.

Bolivia đã mua hơn 170 máy thở thông qua các trung gian từ 1 nhà sản xuất ở Tây Ban Nha với giá 27.683 USD mỗi chiếc, với tổng trị đơn hàng lên tới gần 5 triệu USD. Tuy nhiên, báo chí Bolivia phát hiện ra rằng mỗi chiếc máy thở được sản xuất bởi Công ty GPA Innova của Tây Ban Nha chỉ có giá 7.194 USD.

Vụ bê bối leo thang khi các bác sĩ nói rằng những máy thở này không đáp ứng các yêu cầu sử dụng trong các phòng điều trị tích cực tại Bolivia.

Trong 1 bài đăng trên Twitter, Tổng thống lâm thời Bolivia Jeanine Anez cho biết, 2 triệu USD trong hợp đồng trị giá 4,8 triệu USD này đã được thanh toán, nhưng số tiền còn lại sẽ bị tạm dừng.

“Tôi cam kết theo đuổi cuộc điều tra nhằm vào những đối tượng tham nhũng trong việc mua máy thở, và từng xu sẽ được trả lại cho người dân Bolivia. Tôi sẽ tiếp tục làm việc để cung cấp trang thiết bị cho các bệnh viện của chúng ta với sự minh bạch”, Tổng thống Anez viết trên Twitter.

Đến nay, Bolivia đã ghi nhận 4.481 trường hợp nhiễm Covid-19 và 189 ca tử vong.

Theo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích