Nghị sĩ các nước châu Âu đổ về xác thực "cuộc sống hạnh phúc" ở Crimea

  • 29/07/2015 21:25
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài

ANTĐ - Sau khi những nghị sĩ Pháp đến Crimea và đưa ra những lời ca ngợi cuộc sống thanh bình trên bán đảo này, đến lượt các nghị sĩ Italia đang có kế hoạch đến thăm vùng đất mới sáp nhập vào Nga hơn 1 năm về trước.

Nghị sĩ các nước châu Âu đổ về xác thực "cuộc sống hạnh phúc" ở Crimea
Một phái đoàn các nghị sĩ Italia đã quyết định đến thăm bán đảo Crimea để tận mắt chứng kiến cuộc sống ở nơi đây, sau khi phái đoàn nghị sĩ Pháp đã đến và đưa ra những lợi ngợi khen cuộc sống phồn vinh và thanh bình trên mảnh đất mới sáp nhập vào Nga hơn 1 năm trước

Ông Manlio di Stefano, nghị sĩ của phong trào “Năm sao”, một trong những nhà tổ chức chuyến đi cho báo “Komersant” biết rằng, trong vài ngày tới ông sẽ liên hệ với các đại diện của Đại sứ quán Nga tại Rome để bắt đầu việc tổ chức chuyến thăm.

Theo lời vị nghị sĩ này, số lượng người của phái đoàn sẽ từ 8 đến 10 vị, bao gồm cả những nghĩ sĩ nắm giữ những cương vị quan trọng trong Quốc hội Italia, do ông Alessandro Di Battista - thành viên của Ủy ban Quốc hội về vấn đề ngoại giao, dẫn đầu.

Theo ông Manlio di Stefano - đại diện cho phái đoàn Italia, họ đã được vị Phó Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Hội đồng Liên bang Nga Andrei Klimov đưa ra lời mời đến thăm Moscow và Crimea. Được biết, phái đoàn dự định đến bán đảo Crimea, sau khi đã sang thăm Nga.

Du khách và nhân dân địa phương đi dạo trên bãi biển Yalta-Crimea

Du khách và nhân dân địa phương đi dạo trên bãi biển Yalta-Crimea

Du khách và nhân dân địa phương đi dạo trên bãi biển Yalta-Crimea

Theo kế hoạch, chuyến đi này sẽ được tổ chức  vào đầu tháng 10. Mục đích  của chuyến đi được phái đoàn nghị sĩ Italia công bố là nhằm “trực tiếp tìm hiểu việc nhân dân trên bán đảo Crimea sống thế nào, sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 3 năm 2014”.

Thông tin này chắc hẳn sẽ làm chính quyền Ukraine nổi giận, sau khi mới đây giới chức lãnh đạo ở Kiev đã phê phán chuyến thăm Crimea của phái đoàn nghị viện Pháp hồi cuối tuần trước là "việc làm thiếu tôn trọng chủ quyền quốc gia và cố ý vi phạm pháp luật Ukraine".

Trong chuyến thăm, đoàn nghị sĩ Quốc hội Pháp đã đi dạo buổi chiều dọc bờ biển Yalta, tham quan cung điện Livadia, chuyện trò với người dân Crimea, các du khách thị trấn ven biển và bày tỏ chính kiến rằng, họ rất ngạc nhiên trước cuộc sống hạnh phúc của nhân dân Crimea, sau khi trở về với Nga.

Sau chuyến thăm, nghị sĩ Claude Goazgen tuyên bố rằng, "đã đến lúc phải thừa nhận rằng Crimea là khu vực hòa bình, không có dấu hiệu bất ổn”. Thậm chí, Thượng nghị sĩ Yves Pozzo di Borgo còn mua một chiếc áo phông với dòng chữ "Obama, cậu vô dụng!".

Thượng nghị sĩ Yves Pozzo di Borgo khoe chiếc áo phông với dòng chữ "Obama, cậu vô dụng!"

Thượng nghị sĩ Yves Pozzo di Borgo khoe chiếc áo phông với dòng chữ "Obama, cậu vô dụng!"

Thượng nghị sĩ Yves Pozzo di Borgo khoe chiếc áo phông với dòng chữ "Obama, cậu vô dụng!"

Còn nữ nghị sĩ Marie Christine Dalloz cho biết, các nghị sĩ Pháp đã vui vẻ chụp hình, thăm hỏi người dân địa phương, mua quà lưu niệm.
“Thực tế hoàn toàn khác biệt những gì được nói về bán đảo ở chỗ chúng tôi, khiến mọi người hình dung khác hẳn về Crimea” - bà Dalloz nói.

Phát biểu về vấn đề này, ông Leonid Slutsky - Chủ nhiệm Ủy ban Duma (Hạ viện Nga) về các nước SNG, hội nhập Á- Âu và vấn đề kiều bào đã bày tỏ hy vọng rằng, chuyến thăm Crimea của đoàn nghị sĩ Pháp sẽ giúp người dân châu Âu nhận ra tình hình thực tế trên bán đảo.

"Đó là một chuyến đi có ý nghĩa. Kết quả chính của chuyến thăm là sự phá tan lớp băng làm ‘biến dạng’ hình ảnh Nga trong con mắt người châu Âu, được phương Tây nỗ lực tuyên truyền ngay từ phút đầu bùng nổ cuộc khủng hoảng đẫm máu ở Ukraine" - Nghị sĩ Nga tuyên bố.

Ông Slutsky nhấn mạnh, chuyến thăm sẽ dẫn đến một thực tế là truyền thông phương Tây ngày càng khó che dấu sự thật trên bán đảo, cuộc chiến thông tin làm “méo mó” hình ảnh thực sự của Nga và Crimea sẽ dần bị đẩy lùi. Tuy chậm chạp, nhưng châu Âu sẽ quay trở lại với sự thật.

Tin cùng chuyên mục