Ngân hàng giảm thêm lãi suất, cơ cấu nợ cho khách hàng chịu ảnh hưởng của Covid-19

  • 22/03/2020 07:44
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Sau động thái giảm một loạt lãi suất điều hành cũng như trần lãi suất huy động ngắn hạn, một số ngân hàng đã có động thái giảm thêm lãi suất cho vay; đồng thời cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho những khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Từ 17/3/2020 Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã thông báo tiếp tục giảm lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam đối với các ngành, lĩnh vực ưu tiên (theo quy định tại Thông tư số 39/2016/TT-NHNN) thêm 0,5%/năm. Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối thiểu chỉ 5,5%/năm; Trung, dài hạn tối thiểu 7,5%/năm.

Bên cạnh việc giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, Agribank đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ khách hàng, lĩnh vực ngành nghề bị thiệt hại bởi dịch Covid-19 như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ; xem xét miễn, giảm lãi tiền vay cho khách hàng; Cho vay mới với lãi suất ưu đãi nhằm hỗ trợ khách hàng vay duy trì và ổn định sản xuất, kinh doanh; Triển khai gói tín dụng dành cho khách hàng FDI...

Đối với các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hiện nay Agribank cũng áp dụng giảm lãi suất tối đa 1%/năm (đối với VNĐ), 0,5%/năm (đối với ngoại tệ).

Một ông lớn ngân hàng khác là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng vừa ban hành 2 văn bản triển khai thực hiện Thông tư 01/2020/TT- NHNN trên toàn hệ thống nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Theo đó, cùng với các biện pháp hỗ trợ khác thì Vietcombank đã chính thức triển khai cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng chịu ảnh hưởng bởi Covid 19 theo quy định tại Thông tư 01.

Vietcombank cho biết, ngày 20/3, Ngân hàng đã thực hiện triển khai qua cầu truyền hình quán triệt toàn bộ các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN và tập huấn các văn bản hướng dẫn cụ thể của Vietcombank tới toàn bộ 111 chi nhánh Vietcombank trên toàn quốc.

Từ đầu tháng 2 đến nay, các ngân hàng đưa ra hàng loạt gói tín dụng ưu đãi cho khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh

Từ đầu tháng 2 đến nay, các ngân hàng đưa ra hàng loạt gói tín dụng ưu đãi cho khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh

Đây là làn sóng giảm lãi suất thứ hai của các ngân hàng từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc và ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam.

Trước đó vào đầu tháng 2, các ngân hàng cũng đồng loạt giảm lãi suất, đưa ra các gói tín dụng ưu đãi dành cho khách hầng chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Theo đánh giá của NHNN, tính đến nay, đã có khoảng 926.000 tỷ đồng dư nợ của khách hàng có khả năng không trả đúng hạn, chiếm hơn 11% tổng dư nợ toàn hệ thống. Do đó, cùng với giảm lãi suất, các ngân hàng cũng đã rục rịch cơ cấu lại nợ cho khách hàng.

Để hỗ trợ cho các ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đã đồng loạt ban hành hàng loạt quyết định hạ lãi suất điều hành, hạ trần lãi suất cho vay ngắn hạn. Mức giảm dao động từ 0,25% đến 1%.

Tin cùng chuyên mục