Ngăn chặn viêm gan B phát tác bằng thực phẩm tự nhiên

  • 30/07/2017 08:22
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Viêm gan B là bệnh gây ra bởi siêu vi khuẩn viêm gan B. Virus này được truyền qua tiếp xúc với máu hoặc các chất dịch cơ thể của người bị bệnh. Khi bị nhiễm trùng mãn tính, có thể gây nguy cơ tử vong do xơ gan và ung thư gan. 
Ngăn chặn viêm gan B phát tác bằng thực phẩm tự nhiên

Một số nguyên nhân gây viêm gan B có thể là quan hệ tình dục không an toàn từ nhiều bạn tình, truyền bệnh từ người mẹ sang con trong khi sinh, tái sử dụng kim tiêm và ống tiêm mà không tiệt trùng, sử dụng dao cạo và các vật tương tự bị nhiễm bệnh. Một số triệu chứng thông thường có thể là cúm nhẹ, nhức đầu, mệt mỏi, đau bụng nhẹ, khó chịu dạ dày, nôn mửa, buồn nôn, ăn mất ngon, đau cơ thể. Tuy nhiên, bạn có thể giảm những triệu chứng của bệnh này bằng cách bổ sung những thực phẩm sẵn có trong nhà bếp:

Gừng

Trà gừng được chế biến từ củ gừng nên khi tiêu thụ mỗi ngày có thể giúp người mắc bệnh viêm gan B phục hồi nhanh chóng. Bạn cũng có thể trực tiếp uống nước gừng sau mỗi bữa ăn để đạt được kết quả tốt nhất.

Tỏi

Tỏi rất giàu các chất chuyển hóa, các axit amin và có thể giúp diệt virus viêm gan B. Bạn có thể nhai tỏi mỗi ngày giúp bảo vệ gan. 

Củ cải đường

Củ cải đường có hàm lượng dinh dưỡng cao và rất hữu ích cho bệnh nhân viêm gan B. Củ cải rất giàu sắt, kali, axit folic, mangan, canxi, đồng và một số vitamin như A, B và C. Tất cả các khoáng chất này giúp thúc đẩy tái tạo các tế bào bị tổn thương trong gan, giảm sưng và đau. Củ cải có khả năng giải độc gan và cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Phương pháp chữa bệnh tại nhà đơn giản là uống 2 ly nước ép củ cải tươi mỗi ngày.

Cam thảo

Cam thảo có đặc tính kháng virus và chống oxy hóa tuyệt vời giúp tiêu diệt virus viêm gan B và giúp bạn nhanh chóng phục hồi. Một phương thuốc rất đơn giản là nhai một miếng cam thảo 2-3 lần mỗi ngày.

Củ nghệ

Củ nghệ có chứa chất bảo vệ gan khỏi độc tính, bệnh tật và giúp gan hoạt động tốt. Chất chống oxy hóa của nghệ cũng giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh gan. Nghệ cũng có thể ngăn ngừa sự nhân lên của virus viêm gan trong cơ thể. Hãy thêm nhiều bột nghệ vào các món ăn hàng ngày của bạn. 

Lá ôliu

Lá ôliu có vô số các đặc tính chữa bệnh. Hợp chất chính trong lá ôliu là một chất hóa học được gọi là oleuropein, có tính chống virus và chống nấm mạnh. Điều này giúp diệt siêu vi khuẩn viêm gan B một cách nhanh chóng và hiệu quả cũng như tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Cho lá ôliu vào 1 cốc nước và đun sôi, sau đó thêm khoảng một thìa cà phê lá ôliu khô vào. Ngâm trong 10 phút, sau đó lọc lấy nước uống ít nhất 3 lần một ngày. Nếu bạn không có lá ôliu, bạn cũng có thể mua viên nang 500mg chiết xuất từ lá ô liu.

Những thực phẩm nên tránh 

Bệnh nhân nên ăn các loại thực phẩm giàu đạm (thịt cá, trứng, sữa...), đường và                  vitamin như hoa quả tươi, sữa chua...; giảm tối thiểu các thức ăn có mỡ, các món xào, rán; Hạn chế ăn các món cay dễ kích thích như ớt, hồ tiêu, tỏi, gừng. Không uống rượu, bia vì đồ uống có cồn.

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Khi chế biến thực phẩm cần nấu kỹ, dễ ăn và dễ tiêu hóa, ăn nhiều bữa trong ngày. Hạn chế các thực phẩm quá bổ dưỡng, nên ăn ít thịt. Các thực phẩm thích hợp với bệnh nhân viêm gan là bột mì, gạo tẻ, đậu tương, đậu đen, đậu xanh...

Tin cùng chuyên mục