Ngăn chặn không để Việt Nam thành điểm trung chuyển ma túy của thế giới

  • 05/06/2019 06:00
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Đại biểu Hồ Thị Minh (đoàn Quảng Trị) chất vấn: “Bộ trưởng có cam kết tất cả giải pháp Bộ trưởng đưa ra sẽ làm giảm tội phạm ma túy?”. Trả lời, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định: “Với sự quyết tâm đó chúng tôi tin rằng hoàn toàn có thể ngăn chặn tội phạm ma túy, không để Việt Nam thành điểm trung chuyển của thế giới”. 

Bắt đầu từ 8h sáng 4-6, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn với các thành viên Chính phủ, dưới sự điều hành trực tiếp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an là Bộ trưởng đầu tiên “đăng đàn” trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội

Buôn bán ma túy gia tăng: Lực lượng Công an đã dự báo trước tình hình

Sự gia tăng của hoạt động tội phạm về ma túy là lĩnh vực có nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm nhất, đặt nhiều câu hỏi nhất với người đứng đầu ngành Công an. Đại biểu Trương Thị Yến Linh (đoàn Cà Mau) phản ánh: “Buôn bán ma túy bây giờ không tính bằng gram hay kilogram mà tính bằng tấn. Hiện nay ma túy đã len lỏi đến tất cả các tỉnh, thành phố, về tận vùng nông thôn gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và an toàn xã hội. Xin hỏi Bộ trưởng, giải pháp căn cơ gì để phòng ngừa và ngăn chặn về ma túy?”. 

Trả lời, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, Đảng và Nhà nước rất quan tâm chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy và đã dành nhiều nguồn lực cho công tác này. “Về kết quả bắt giữ ma túy thời gian qua, chúng tôi đã báo cáo lượng ma túy rất nhiều, tuy nhiên chúng ta có thể yên tâm là lực lượng Công an đã dự báo trước tình hình này”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh. 

Về nguyên nhân, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, nguy cơ tội phạm ma túy ở Việt Nam phát triển vì Việt Nam ở rất gần vùng trung tâm thứ 2 về sản xuất ma túy của thế giới là Tam giác vàng. Hơn nữa, số người nghiện ma túy trong nước tiếp tục gia tăng, hướng giải quyết còn nhiều vướng mắc… Chính nhờ đánh giá được tình hình phức tạp và dự báo trước, năm 2018, lực lượng Công an đã ngăn chặn nguồn ma túy rất lớn vào nước ta qua các tỉnh Tây Bắc. Sau đó, tội phạm ma túy có xu hướng chuyển hướng vào miền Trung và miền Nam. Lực lượng Công an cũng đã nắm được sự chuyển hướng này và mới đây nhất, đã phối hợp và phát hiện đường dây vận chuyển ma túy với khối lượng lớn ở TP.HCM. 

“Với sự quyết tâm cao của hệ thống chính trị, chúng tôi tin tưởng rằng hoàn toàn có thể ngăn chặn được tội phạm ma túy và không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy ra thế giới”, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh. Về giải pháp, Bộ trưởng Bộ Công an kiến nghị khẩn trương ưu tiên tháo gỡ một số khó khăn về mặt pháp luật; thực hiện đồng bộ, song song các giải pháp chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu trong nước đối với tội phạm ma túy; tiếp tục tăng cường nguồn lực, sự phối hợp chung giữa các lực lượng về phòng, chống ma túy…

Chất vấn thêm với người đứng đầu ngành Công an về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Văn Hiển (đoàn Lâm Đồng) hỏi: “Phải chăng chúng ta chưa đánh ma túy mạnh như một số nước trong khu vực nên tội phạm đã chọn Việt Nam là địa bàn để trung chuyển ma túy đi các nước hay không?”. Trả lời, Bộ trưởng Bộ Công an một lần nữa khẳng định, lực lượng Công an trong đấu tranh với tội phạm ma túy đã kịp thời phát hiện sự chuyển hướng này và có kế hoạch đấu tranh nên đã bắt giữ được nhiều vụ ma túy lớn xảy ra vừa qua. Dù vậy, theo đánh giá, nguy cơ đó vẫn còn đang rất hiện hữu, đòi hỏi phải tăng cường sự đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa. 

“Chốt” lại nội dung chất vấn về tội phạm ma túy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, cuộc chiến chống ma túy rất gian khổ, ác liệt, không chỉ của một ngành Công an mà là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, từng gia đình. “Mới ngày 3-6, đã có 1 chiến sĩ hy sinh ở Đồn biên phòng Bát Mọt (Thanh Hóa) và 2 chiến sĩ bị thương nặng cũng trong cuộc chiến chống ma túy. Có thể nói, thời gian vừa qua ngành Công an, lực lượng Biên phòng ở cửa khẩu đã phối hợp rất tốt để ngăn chặn và phát hiện được nhiều vụ ma túy”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói. 

Trấn áp mạnh tội phạm “tín dụng đen”, xâm hại trẻ em

Quan tâm đến con số từ báo cáo của Bộ Công an về việc 5 tháng đầu năm 2019 đã triệt phá được 933 băng nhóm tội phạm về “tín dụng đen”, đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (đoàn Ninh Thuận) đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an cho biết đâu là giải pháp để giải quyết dứt điểm loại tội phạm này? Đại biểu Trần Văn Tiến (đoàn Vĩnh Phúc) cũng phản ánh, thời gian qua hoạt động “tín dụng đen” có diễn biến phức tạp gây bức xúc cho nhân dân và đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an cho biết nguyên nhân tại sao hoạt động “tín dụng đen” gia tăng?

Trả lời vấn đề này, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, “tín dụng đen” là một trong những nguyên nhân nảy sinh tội phạm. Bản chất của “tín dụng đen” là vấn đề quan hệ về dân sự, kinh tế, nhưng có giới hạn của Pháp lệnh Hợp đồng kinh tế, vượt quá giới hạn đó lại là vấn đề hình sự. Cũng vì vi phạm pháp luật của hoạt động này nằm ở ranh giới giữa dân sự, hành chính và hình sự nên các đối tượng đã lợi dụng những kẽ hở của luật pháp để có những hoạt động gây khó khăn cho việc xử lý của cơ quan chức năng. 

Về giải pháp ngăn chặn, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, trước hết ngành Công an sẽ tiếp tục duy trì khí thế tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”, không được chủ quan, chùng xuống. Thứ hai, đề xuất có hướng dẫn để giải quyết các khó khăn, vướng mắc về pháp lý. Mặt khác, hệ thống ngân hàng cần tiếp tục đa dạng hóa hình thức cho vay, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với vốn ngân hàng lành mạnh, để “tín dụng đen” không có “đất” hoạt động. 

Một nội dung “nóng” nữa cũng được nhiều đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an, đó là tình trạng xâm hại tình dục trẻ em gây nhức nhối, lo lắng cho toàn xã hội. Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an cho biết thực tế tình hình tội phạm này có tăng hay không và giải pháp xử lý? Trả lời các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, với trách nhiệm của lực lượng Công an, bên cạnh việc tham mưu với các cấp, các ngành trong công tác phòng ngừa, Bộ Công an đã có nhiều chỉ đạo các lực lượng Công an, các đơn vị địa phương để tăng cường phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm này. 

Đặc biệt, Bộ Công an đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án nhân dân Tối cao để thống nhất có văn bản hướng dẫn về công tác phòng ngừa nghiệp vụ, tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo, kiến nghị khởi tố về xâm hại tình dục người dưới 16 tuổi để thực hiện thống nhất trong toàn quốc. Nhờ đó, vừa qua đã đẩy mạnh được công tác xử lý tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Theo Bộ trưởng Tô Lâm, chính sự tích cực vào cuộc của các cơ quan chức năng để xem xét, xử lý đã tạo lòng tin trong nhân dân, từ đó người dân mạnh dạn tố cáo, lên án các tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Đây là một trong những nguyên nhân khiến số vụ xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện, xử lý tăng lên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nắm chắc vấn đề, trả lời trách nhiệm, đưa ra nhiều giải pháp thiết thực

Ngăn chặn không để Việt Nam thành điểm trung chuyển ma túy của thế giới ảnh 2

“Chấm điểm” phần chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đã có 47 đại biểu chất vấn, 11 đại biểu tranh luận với câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào trọng tâm vấn đề. Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn trước Quốc hội. Với tinh thần trách nhiệm cao cùng kinh nghiệm điều hành thời gian qua, Bộ trưởng đã nắm chắc vấn đề, trả lời rõ ràng, thẳng thắn nhận trách nhiệm trước những tồn tại, đưa ra nhiều giải pháp thiết thực trong thời gian tới.

Đại biểu Trương Minh Hoàng (đoàn Cà Mau): Hài lòng và thỏa mãn với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Tô Lâm

Ngăn chặn không để Việt Nam thành điểm trung chuyển ma túy của thế giới ảnh 3

“Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Tô Lâm về tội phạm ma túy, tội phạm về “tín dụng đen”, tội phạm mua bán phụ nữ trẻ em, sử dụng chất kích thích như rượu bia, ma túy gây tai nạn… đã đi đúng trọng tâm, đi thẳng vào vấn đề. 

Cá nhân tôi với tư cách một đại biểu Quốc hội cảm thấy hài lòng về phần trả lời của Bộ trưởng và có lẽ nó cũng cơ bản làm thỏa mãn các ý kiến mà các đại biểu Quốc hội đặt ra. Tôi tin với việc nắm chắc các vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý, với cách trả lời, giải quyết vấn đề như vậy của Bộ trưởng Bộ Công an thì phần nào góp phần giúp xã hội, cử tri và cán bộ đảng viên, đặc biệt cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang có thể nhìn nhận tổng quan hơn các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mà ngành Công an đang triển khai”. 

Tin cùng chuyên mục