Thực ra sự việc trên không có gì khó hiểu, trang mạng thaiarmedforce.com vào hôm 26/4/2014 đăng bài "Đôi cánh của tình hữu nghị" cho biết: Không quân Việt Nam đã hoàn tất các khâu chuẩn bị để gửi tặng Không quân Hoàng gia Thái Lan một máy bay tiêm kích MiG-21 Bis vào tháng 5/2014, để trưng bày tại Bảo tàng Không quân Thái Lan ở Don Muang.
Theo bài viết, đây là một biểu tượng cho tình hữu nghị tốt đẹp giữa không quân hai nước nói riêng và nhân dân hai nước nói chung. Các chuyên gia của Thái Lan đã sang Việt Nam để đánh giá tình trạng máy bay cũng như làm các thủ tục để tiếp nhận.
Máy bay tiêm kích MiG-21 Bis số hiệu 5202 được chuyển giao nguyên vẹn, bao gồm cả động cơ, bình dầu phụ cũng như toàn bộ hệ thống vũ khí (ngoại trừ khẩu pháo 23 mm).
Đây là máy bay đầu tiên mà Không quân Hoàng gia Thái Lan nhận được trong chương trình hợp tác trao đổi giữa Không quân các nước ASEAN. Để đáp lễ, phía Thái Lan cũng sẽ gửi tặng lại Việt Nam một máy bay để trưng bày tại một trong số các bảo tàng thuộc hệ thống bảo tàng quân sự Việt Nam. Trong ảnh là mũ phi công và hồ sơ bay của chiếc MiG-21 Bis số hiệu 5202
Sau đó trang web thaiarmedforce.com đưa tin, đến ngày 15/7/2014 những bộ phận của chiếc MiG-21 Bis số hiệu 5202 do Việt Nam trao tặng đã được chuyển tới bảo tàng Không quân Thái Lan tại Don Muang và tiến hành lắp ráp.
Chiếc MiG-21 Bis số hiệu 5202 được các nhân viên kỹ thuật của nhà máy A32 lắp ráp hoàn chỉnh trước khi bàn giao, các bộ phận của máy bay được đánh giá đều ở trong tình trạng hoàn hảo.
Tiêm kích MiG-21 Bis số hiệu 5202 sau khi được các cán bộ kỹ thuật Việt Nam lắp ráp hoàn chỉnh, trông nó không khác gì khi vẫn đang còn phục vụ trong biên chế Không quân nhân dân Việt Nam.
Chiếc MiG-21 trên sau khi lắp ráp được đưa vào khu trưng bày trong nhà bên cạnh các loại chiến đấu cơ khác đã và đang phục vụ trong biên chế Không quân Hoàng gia Thái Lan.
Bên cạnh chiếc MiG-21 số hiệu 5202, bộ quần áo bay thế hệ cũ của phi công Việt Nam cũng được trưng bày cùng thuyết minh chi tiết về tính năng kỹ chiến thuật cũng như thành tích hoạt động trong Không quân Việt Nam của tiêm kích MiG-21.
1
2
3
4
5
6
7
8
9

Ngạc nhiên thấy tiêm kích MiG-21 Việt Nam tại bảo tàng không quân Thái Lan

  • 01/03/2018 15:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Du khách khi tới thăm Bảo tàng Không quân Thái Lan ở Don Muang sẽ rất ngạc nhiên khi thấy trong khu trưng bày có một chiếc tiêm kích MiG-21 Bis số hiệu 5202 mang logo Không quân Việt Nam.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC