Nga vô tình để lộ radar tối tân của hệ thống phòng không S-500?

  • 03/04/2018 09:02
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Truyền hình Rossiya-1 của Nga vừa đăng tải một đoạn video mà nhiều khả năng đã tiết lộ loại radar hiện đại của hệ thống tên lửa phòng không S-500.

Đoạn video này ghi lại hoạt động tập trận của quân đội Nga ở vùng Ashuluk, miền nam nước này với sự góp mặt của nhiều loại khí tài như máy bay đánh chặn MiG-31BM, tiêm kích MiG-29, hệ thống phòng không Pantsir, S-300 và S-400.

Tuy nhiên, đáng chú ý là dường như cuộc tập trận có xuất hiện của loại radar đa độ cao Yenisei, vốn được coi là một phần trong tổ hợp tên lửa phòng không S-500.

Thông tin về loại radar này cũng như chương trình S-500 đều được coi là tối mật, chỉ biết nó bao gồm một ăng ten mảng pha có khả năng phát hiện và theo dõi các mục tiêu trên không ở tất cả các độ cao, đồng thời phân biệt được mục tiêu địch – ta.

Dự án phát triển S-500 của Nga được coi là tối mật

Dự án phát triển S-500 của Nga được coi là tối mật

Khi làm việc ở chế độ tự động, radar này có thể xác định được 4 mục tiêu chính là máy bay, trực thăng, máy bay không người lái và tên lửa.

Với hệ thống radar tiên tiến, kết hợp các phương tiện trinh sát tầm xa khác, S-500 có khả năng phát hiện và đồng thời đánh chặn 10 tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) và cả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) ở đoạn cuối, thậm chí là đoạn giữa đường bay.

Đặc biệt, Nga còn tuyên bố radar của S-500 có khả năng phát hiện tất cả các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 của Mỹ như F-22 và F-35 hay của Trung Quốc là J-20 và J-31.

Video quân đội Nga tập trận đăng tải trên truyền hình Rossiya-1:

Tin cùng chuyên mục