Nga vẫn sẽ chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria?

  • 23/07/2013 10:09
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-7, Phó Thủ tướng Syria Qadri Jamil cho biết, hợp đồng của Nga cung cấp các hệ thống phòng không S-300 hiện đại cho Syria vẫn còn hiệu lực.

"Tất cả các thỏa thuận giữa Nga và Syria trong lĩnh vực chuyển giao vũ khí vẫn còn nguyên hiệu lực," ông Qadri Jamil cho biết sau khi hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Moscow hôm Thứ 2, ngày 22-7.

Nga đã tuyên bố không chấm dứt hợp tác quân sự và các hợp tác khác với chính quyền Damascus trong suốt thời gian xảy ra xung đột tại Syria. Đồng thời, Moscow còn lên án phương Tây công khai ủng hộ quân nổi dậy.

"Quan hệ giữa Syria và Nga đang được tăng cường vì hòa bình trong khu vực", ông Jamil nói và cho biết thêm rằng Nga và Syria đang thảo luận về khả năng Moscow tăng nguồn tín dụng cho Damascus vay. Tuy nhiên, ông cho rằng còn quá sớm để nói về con số cụ thể và việc này sẽ được quyết định vào cuối năm nay.

Nga vẫn sẽ chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria? ảnh 1

Về phần mình, ông Lavrov cho biết, Nga sẽ tiếp tục nỗ lực tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế để chấm dứt đổ máu tại Syria càng sớm càng tốt. Ông đã đổ lỗi cho phe đối lập Syria cản trở việc tổ chức hội nghị quốc tế tại Geneva.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục gặp gỡ chính phủ và tất cả các phe nhóm đối lập để thuyết phục họ chấp thuận sáng kiến ​​của Nga và Mỹ triệu tập hội nghị quốc tế này càng sớm càng tốt", ông Lavrov nói.

"Thật không may, hầu hết các phe phái đối lập bao gồm cả Liên minh Dân tộc Syria đều không có thiện chí tham gia", ông cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục