Nga từ bỏ ý định phát động không kích từ tàu sân bay tại Syria?

  • 03/12/2016 07:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo những bức ảnh vệ tinh được chụp bởi Airbus Defence and Space, rất nhiều chiến đấu cơ trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga thực tế lại đang xuất hiện tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria. 

Những bức ảnh vệ tinh chỉ ra 8 chiếc tiêm kích hạm Su-33 và 1 chiếc MiG-29KR của hải quân đang đậu cạnh nhiều chiến đấu cơ khác của không quân Nga tại căn cứ Hmeymim, Syria.

Tàu Đô đốc Kuznetsov có thể mang theo 20 chiến đấu cơ và được cho là đã mang theo ít nhất 8 chiếc Su-33 cùng 4 chiếc MiG-29KR khác trong chuyến đi tới Địa Trung Hải. Một chiếc MiG-29KR đã rơi vào hôm 14-11 mà nguyên nhân được Nga giải thích là lỗi kĩ thuật bất ngờ trong quá trình hạ cánh.   

8 chiếc Su-33 đang xuất hiện trên căn cứ Hmeymim thay vì trên tàu Đô đốc Kuznetsov

8 chiếc Su-33 đang xuất hiện trên căn cứ Hmeymim thay vì trên tàu Đô đốc Kuznetsov

Sau tai nạn trên, Nga cũng chỉ triển khai Su-33 đi không kích tại Syria đúng một lần vào hôm 17-11, trong khi MiG-29KR thì không hề thấy xuất hiện, điều làm nhiều người phán đoán rằng, toàn bộ phi đội đã bị ngừng bay để khắc phục lỗi kĩ thuật.

Ngay từ đầu, nhiều chuyên gia quân sự đã phán đoán rằng, việc triển khai tàu Đô đốc Kuznetsov sẽ không mang lại bất kì kết quả nào đáng kể cho chiến trường Syria do Moscow đã có bàn đạp vững chắc ngay trên lãnh thổ Syria, cùng với đó là hàng loạt các loại tàu chiến có khả năng phóng tên lửa hành trình từ ngoài biển.

Trong khi đó, trang thông tin của Học viện hải quân mỹ (USNI) nhận định rằng, sự xuất hiện của tàu Đô đốc Kuznetsov chỉ là một biện pháp “phô trương thay vì thực tế”.

Theo Janes

Tin cùng chuyên mục