Nga, Trung Quốc lên kế hoạch diễn tập tại biển Nhật Bản

  • 02/07/2013 15:29
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 1-7, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc cho biết, Nga và Trung Quốc đã lên kế hoạch và thời gian tổ chức các cuộc diễn tập quân sự chung trong mùa hè này. 

Cuộc diễn tập đầu tiên, mang tên Naval Interaction 2013, sẽ được tổ chức tại biển Nhật Bản từ ngày 5 đến 12-7, và cuộc diễn tập thứ hai, mang tên Sứ mệnh Hòa bình 2013 (Peace Mission 2013), sẽ diễn ra tại khu vực Urals của Nga từ ngày 27-7 đến ngày 15-8, Thượng tướng Fang Fenghui, Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết sau cuộc hội đàm với Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Đại tướng Valery Gerasimov.

Các cuộc diễn tập này được tổ chức nhằm tăng cường quan hệ trong việc huấn luyện quân sự chung và cải thiện sự phối hợp giữa các lực lượng vũ trang 2 nước, chứ không nhằm vào nước thứ 3 nào, tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc cho biết.

Quân đội 2 nước đã tổ chức cuộc diễn tập Sứ mệnh Hòa bình chung đầu tiên vào năm 2005.

Nga, Trung Quốc lên kế hoạch diễn tập tại biển Nhật Bản ảnh 1
Tàu chiến Nga trong 1 cuộc diễn tập

Hồi cuối tháng 5, một phát ngôn viên Quân khu trung tâm của Nga cho biết, cuộc diễn tập Sứ mệnh Hòa bình 2013 sẽ có sự tham gia của khoảng 600 quân từ mỗi nước.

Trong cuộc hội đàm hôm thứ 2, hai nhà lãnh đạo quân sự cũng đã thảo luận về sự hợp tác song phương và tái khẳng định tiếp tục tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước. Thượng tướng Fang Fenghui cho biết 2 bên đã nhất trí tăng cường hợp tác và đưa mối quan hệ quân sự song phương "lên một tầm cao mới".

Nga và Trung Quốc đã tổ chức nhiều cuộc diễn tập quân sự chung từ năm 2005 trong khuôn khổ Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO).

Tin cùng chuyên mục