Nga – Trung, Nhật – Mỹ diễn tập hải quân và không quân đối chọi nhau

  • 02/07/2013 22:32
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 01/07, Nga – Trung tuyên bố sẽ tổ chức diễn tập hải quân ở vùng biển Nhật Bản, thì sang ngày 02/07, Nhật – Mỹ cũng tuyên bố họ sẽ tổ chức huấn luyện máy bay ở khu vực không phận giáp Nga trong cùng thời điểm đó.

Ngày 1-7, sau cuộc hội đàm với Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Đại tướng Valery Gerasimov, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc (PLA) Thượng tướng Fang Fenghui cho biết, Nga và Trung Quốc đã lên kế hoạch và thời gian tổ chức các cuộc diễn tập quân sự chung trong mùa hè này. 

Cuộc diễn tập đầu tiên, mang tên Naval Interaction 2013, sẽ được tổ chức tại biển Nhật Bản từ ngày 5 đến 12-7, và cuộc diễn tập thứ hai, mang tên Sứ mệnh Hòa bình 2013 (Peace Mission 2013), sẽ diễn ra tại khu vực Urals của Nga từ ngày 27-7 đến ngày 15-8.

Các cuộc diễn tập này được tổ chức nhằm tăng cường quan hệ trong việc huấn luyện quân sự chung và cải thiện sự phối hợp giữa các lực lượng vũ trang 2 nước, chứ không nhằm vào nước thứ 3 nào, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc cho biết.

Nga – Trung, Nhật – Mỹ diễn tập hải quân và không quân đối chọi nhau ảnh 1
Máy bay chiến đấu F-15 của Nhật


Tuy vậy, động thái này của Nga và Trung Quốc chắc chắn sẽ làm cho Mỹ và Nhật Bản lo lắng. Cũng trong ngày 01/07, hãng tin Nhật Kyodo News cho biết, Cục phòng vệ Hokkaido đã thông báo với chính quyền địa phương thành phố Chitose, tỉnh Hokkaido là trong khoảng thời gian từ ngày 08 – 12/07, không quân Nhật – Mỹ sẽ tổ chức diễn tập không quân ở khu vực căn cứ Chitose.

Theo tin cho biết, không quân Mỹ sẽ huy động 8 chiếc máy bay chiến đấu F-16 và 90 nhân viên của trung đoàn máy bay chiến đấu số 35 căn cứ không quân Misawa, thuộc thành phố Aomori – tỉnh Misawa. Còn không quân Nhật cũng điều tới 8 chiếc F-15 thuộc trung đoàn 2 không quân.

Theo tiết lộ của Cục phòng vệ Hokkaido, cuộc diễn tập lần này có khoa mục bắn đạn thật. Diễn tập sẽ tổ chức ở 2 địa điểm là phía tây Hokkaido và phía đông thành phố Aomori – tỉnh Misawa

Theo Kyodo News

Tin cùng chuyên mục