Nga - Trung đề nghị Mỹ ngừng tập trận để kéo Triều Tiên vào đàm phán

  • 07/08/2017 09:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Moscow và Bắc Kinh đã cùng lên tiếng phản đối các vụ thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên, tuy nhiên, cùng lúc đó cũng thúc giục Mỹ và Hàn Quốc ngừng tiến hành ngay các vụ tập trận trong khu vực.

Tuyên bố chung của Nga và Trung Quốc được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị gặp mặt bên lề hội nghị an ninh ASEAN đang diễn ra ở Manila, Philippines.

Nga và Trung Quốc có chung quan điểm về vấn đề Triều Tiên

Nga và Trung Quốc có chung quan điểm về vấn đề Triều Tiên

“Đề xuất của chúng tôi bao gồm việc  tạo ra một kế hoạch xây dựng lại sự tin tưởng và điều kiện để nối lại vòng đàm phán 6 bên. Chúng tôi đã đồng ý thúc đẩy ý tưởng này trở thành sự thật”, Ngoại trưởng Lavrov cho hay.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định rằng, một biện pháp trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng là cần thiết, tuy nhiên, đây không phải là mục tiêu cuối cùng mà các bên nên hướng đến bàn đàm phán.

Ngoại trưởng Lavrov đã nhắc lại đề xuất của Nga và Trung Quốc về việc kêu gọi Triều Tiên ngừng thử nghiệm tên lửa và hạt nhân để đổi lại Mỹ và Hàn Quốc cũng cần ngừng tập trận do ông cho rằng, đây là cách thích hợp để thuyết phục Bình Nhưỡng trở lại đàm phán.

Tuyên bố mới của Nga và Trung Quốc được đưa ra sau khi vào hôm 6-8 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt nhằm vào các ngành xuất khẩu của Triều Tiên như than, quặng sắt và hải sản. Nó cũng sẽ cấm tất cả các nước tiếp tục nhận lao động Triều Tiên, hay cùng nước này thực hiện các dự án đầu tư chung.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục