Nga triển khai S-300V4 đến trực chiến tại đảo tranh chấp với Nhật Bản

  • 02/12/2020 09:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTD.VN -  Vào hôm 1-12, Nga cho biết, nước này đã triển khai một số hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 đến trực chiến tại chuỗi đảo tranh chấp gần Nhật Bản.

Truyền hình quân đội Nga cho biết, hệ thống phòng không được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo và đẩy lùi các cuộc không kích đã xuất hiện trên Iturup, một trong 4 đảo đang được Nga nắm giữ, nhưng cũng được Nhật Bản tuyên bố chủ quyền với tên gọi vùng lãnh thổ phía Bắc.

“Các hệ thống tên lửa chống máy bay tầm ngắn đã trong trạng thái trực chiến trên đảo Iturup, vùng Sakhalin. Hiện giờ, hệ thống pháo hạng nặng đã tới, đó là S-300V4”, truyền hình Zvezda cho hay.

Nga triển khai S-300V4 đến trực chiến tại đảo tranh chấp với Nhật Bản ảnh 1

Hệ thống S-300V4 của Nga đã có mặt trên đảo tranh chấp với Nhật Bản

Liên-xô đã chiếm đóng và tuyên bố chủ quyền với 4 hòn đảo trên sau Thế chiến II, tuy nhiên, sau đó Nhật Bản vẫn khẳng định chủ quyền với khu vực này. Các nhà ngoại giao 2 nước được cho là đã thảo luận khả năng nối lại thỏa thuận có từ thời Liên-xô về việc trao trả lại 2 trong 4 hòn đảo cho Nhật Bản như một phần của thỏa thuận hòa bình giữa 2 nước.

Tổng thống Putin và cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có rất nhiều cuộc gặp mặt trực tiếp để bàn về vấn đề này, tuy nhiên căng thẳng vẫn ở mức cao.

Tokyo luôn bày tỏ quan ngại sự hiện diện không cần thiết của quân đội Nga trên quần đảo này. Vào hồi tháng 10-2020, Nga lần đầu triển khai hệ thống tên lửa phòng không lên hòn đảo này nhưng để tập trận chứ không phải trực chiến.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục