Nga triển khai S-300, S-400 tại Syria sẽ là "cơn ác mộng tồi tệ nhất" với Mỹ?

  • 09/11/2015 15:59
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Tạp chí “Lợi ích Quốc gia” của Mỹ vừa đưa ra nhận định rằng, khả năng Nga triển khai các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại như S-300 và S-400 tới Syria có thể sẽ là “cơn ác mộng tồi tệ nhất” đối với Nhà Trắng.

Biên tập viên chuyên mục quốc phòng Dave Majumdar của Tạp chí “Lợi ích Quốc gia”, chỉ ra rằng, thông tin về việc triển khai này chưa được xác nhận và trong bất kỳ trường hợp nào, khả năng Nga triển khai các phiên bản của dòng tên lửa S-300 tại Syria “có thể gây phức tạp lớn cho các hoạt động đường không của Mỹ và đồng minh”.

Ông Majumdar nhắc lại rằng, có 2 phiên bản tên lửa S-300 là S-300PMU2 và S-300VM. “Cả hai đều có tầm bắn hơn 120 dặm (hơn 190km) và có thể tấn công các mục tiêu bay cao tới hơn 30km. Những vũ khí này có thể tấn công đồng thời hơn 6 mục tiêu”, ông nói.

Ông dẫn lời một phi công dày dạn kinh nghiệm của Lực lượng Hải quân đánh bộ Mỹ cho biết, S-300 vẫn là “một mối đe dọa chết chóc đối với mọi thứ, ngoại trừ những máy bay tiêm kích và máy bay ném bom hiện đại nhất”. Những tên lửa này là “một loại vũ khí làm thay đổi hoàn toàn cuộc chơi đối với tất cả các máy bay thế hệ thứ 4 (như F-15, F-16 và F/A-18)” viên phi công trên cho biết.
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga

Ngoài ra, nhà báo Majumdar còn cho rằng, ngoài tên lửa S-300, Nga còn có thể triển khai “hệ thống tên lửa phòng không chiến lược S-400 có sức mạnh hơn nhiều, tới Syria”. Ông cảnh báo rằng, việc này có thể tạo nên những khu vực cấm bay thực sự tại Syria đối với các máy bay của Mỹ và đồng minh.

Theo ông, chỉ có các máy bay chiến đấu F-22 Raptor và máy bay ném bom B-2 Spirit của không quân Mỹ về mặt kỹ thuật mới có thể hoạt động an toàn bên trong những khu vực được S-300 và S-400 bảo vệ.

“Nhưng ngay cả những máy bay này cũng có thể gặp nguy hiểm nếu có đủ các khẩu đội tên lửa S-300 hoạt động trong khuôn khổ một mạng lưới phòng không tích hợp”, ông Majumdar thừa nhận.

Ông cho biết thêm rằng, khả năng cơ động của hệ thống tên lửa phòng không S-300 và thực tế “nó có thể cơ động ngay khi được lệnh” sẽ làm gia tăng đáng kể mối quan ngại của Washington.

Về vấn đề biên tập viên Majumdar dẫn lời một quan chức cao cấp không quân Mỹ cho biết, việc nắm được chính xác số lượng và vị trí của các hệ thống tên lửa S-300 sẽ có ý nghĩa tối quan trọng.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục