Nga trang bị đạn thông minh cho súng cối trên tiêm kích T-50

  • 25/02/2017 10:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tờ Rossiyskaya Gazeta, tiêm kích thế hệ 5 T-50 của Nga sẽ được trang bị súng cối sử dụng loại đạn thông minh mới, giúp nó bắn nhanh và chính xác hơn.   

Theo Bộ Quốc phòng Nga, súng cối tự động bắn nhanh 9-A1-4071K sẽ được trang bị cho máy bay thế hệ 5 T-50. Đây là một phiên bản nâng cấp của pháo tự động GSh-30-1 30mm và với trọng lượng chỉ 50 kg, nó được đánh giá là rất lí tưởng cho máy bay. Súng có tốc độ bắn 1.800 viên/phút cùng trang bị hệ thống làm mát bằng nước tự động.

Súng cối bắn nhanh trên tiêm kích T-50 có thể sử dụng nhiều loại đạn

Súng cối bắn nhanh trên tiêm kích T-50 có thể sử dụng nhiều loại đạn

Ngoài các loại đạn nổ mảnh, đạn cháy, đạn xuyên giáp, giám đốc công ty sản xuất đạn pháo và tên lửa Tekhmash, ông Sergei Rusakov còn tiết lộ nó sẽ sử dụng một loại đạn thông minh mới, có vỏ ngoài làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp đặc biệt. Loại đạn này sẽ có quán tính bay xa và chuẩn hơn, trong khi tốc độ bay của đạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Nhìn chung, tầm bắn hiệu quả của 9-A1-4071K vào khoảng 1.800m đối với mục tiêu mặt đất và 1.200m đối với mục tiêu trên không. Các chuyên gia quân sự tin rằng, các hệ thống định vị mới nhất trên T-50 cũng sẽ giúp tăng đáng kể hiệu quả của hệ thống pháo, từ đó, phi công đôi khi có thể dùng vũ khí này thay vì tên lửa nhằm giảm chi phí, tăng mức độ linh hoạt.

Súng cối tự động bắn nhanh được cho là vũ khí quan trọng của T-50 do đây là loại máy bay được thiết kế để giành ưu thế trên không cũng như hỗ trợ tấn công mặt đất.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục