Nga “tống khứ” lô 18 chiếc Su-30K ế cho Angola

  • 23/11/2013 18:08
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-11, tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport của Nga cho biết, họ sẽ cung cấp 12 chiếc máy bay chiến đấu Su-30K cho một quốc gia ở Nam Phi.

Sau chuyến thăm của một phái đoàn cao cấp Nga đến Angola hồi đầu năm nay, báo chí Nga đã đồng loạt đưa tin rằng nước này đã đồng ý cung cấp 18 chiếc máy bay chiến đấu Su-30K cho Angola.

“Số máy bay chiến đấu này sẽ được cung cấp cho một quốc gia Nam Phi. Bước đầu tiên, chúng tôi sẽ bàn giao 12 trong tổng số 18 chiếc máy bay chiến đấu nay,” trợ lý tổng giám đốc Rosoboronexport Mikhail Zavaliy cho biết, nhưng không nói rõ quốc gia ông đang nhắc tới là nước nào.

Ông cho biết thêm rằng, 6 chiếc máy bay chiến đấu Su-30K còn là sẽ được bàn giao vào một thời gian sau đó.

Nga “tống khứ” lô 18 chiếc Su-30K ế cho Angola ảnh 1
Su-30MK thuộc thế hệ Su-30 đầu tiên


Hồi tháng 10, nhật báo kinh doanh Vedomosti đưa tin, tập đoàn Rosoboronexport đã ký một gói hợp đồng trị giá 1 tỷ USD với Angola về việc cung cấp trang thiết bị quân sự, trong đó có việc cung cấp 18 chiếc máy bay chiến đấu Su-30K, xây dựng một nhà máy sản xuất súng đạn và cung cấp dịch vụ bảo dưỡng cho Angola.

Số máy bay Su-30K trên thuộc một lô máy bay chiến đấu mà ban đầu có kế hoạch cung cấp cho Ấn Độ vào cuối những năm 1990. Lô máy bay này đã được đưa sang Ấn Độ, nhưng không quân nước này đã từ chối vì muốn nâng cấp lên chuẩn Su-30MKI hiện đại hơn.

Theo RIA Novosti, 18 máy bay chiến đấu này có những tính năng kỹ chiến thuật thấp hơn so với Su-30MKI, không có động cơ lực đẩy vector đa chiều hoặc 2 cánh mũi ở phía trước và khả năng cơ động cũng kém hơn. Số máy bay chiến đấu này đã được đưa trở lại Nga năm 2007 và kể từ đó vẫn nằm tại một nhà máy sửa chữa ở Belarus.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục