Nga tiếp tục “câu kéo” hợp đồng Su-35 với Trung Quốc

  • 21/11/2013 06:22
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Ông Sergei Chemezov, Giám đốc điều hành tập đoàn quốc phòng Rostech-Nga, ngày 19-11, tiết lộ với các phóng viên tại triển lãm hàng không Dubai 2013 là Nga chưa ký kết hợp đồng bán Su-35 cho Trung Quốc trong năm nay.

Ông Chemezov cho biết, hợp đồng bán 24 máy bay tiêm kích Su-35 của Nga cho Trung Quốc sẽ không được ký kết trong năm nay. Ông Chemezov cho biết: “Năm nay sẽ chưa ký kết, hai bên vẫn còn tiếp tục các cuộc thương thảo về giá cả”. Lần đầu tiên xuất hiện thông tin Trung Quốc có ý định mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga là vào năm 2012.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên về dự kiến giá tiền của các máy bay Su-35 khi xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ là bao nhiêu. Chemezov cho biết nó sẽ như mức được đề cập trong catalog. Trên thị trường quốc tế Su-35 có giá từ 50 đến 100 triệu USD, tùy thuộc với các loại trang thiết bị, vũ khí khách hàng yêu cầu.

Nga tiếp tục “câu kéo” hợp đồng Su-35 với Trung Quốc ảnh 1
Trung Quốc ngỏ ý mua Su-35 từ lâu nhưng Nga vẫn chưa chịu ký hợp đồng


Su-35 là loại máy bay tiêm kích hạng nặng, có thể bay ở độ cao 19 km với tốc độ 2.500 km/h. Chiến đấu cơ này có tầm hoạt động 3.400 km và bán kính chiến đấu 1.400 km. Nó kế thừa toàn bộ những thiết kế ưu việt về hệ thống hỏa lực của Su-27 với 1 khẩu pháo 30mm, 12 điểm treo vũ khí và lượng bom đạn mang theo tối đa là 8 tấn, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tác chiến đa nhiệm trên không, mặt đất và chống hạm.

Ngoài hệ thống tên lửa không đối không chủ lực, Su-35S cũng được trang bị tất cả các loại vũ khí tối tân nhất của Nga, như tên lửa tấn công ngoài khu vực phòng không, tên lửa chống hạm, tên lửa chống radar, bom điều khiển chính xác và bom không điều khiển.

Thân máy bay được gia cố hợp kim Titan, cùng với thiết kế 3 cánh nổi tiếng là cánh nhỏ phía trước, cánh chính và cánh đuôi bằng phía sau khiến cho Su-35 có khả năng cơ động tuyệt vời, với tốc độ tối đa lên tới 2,25Mach, ngang ngửa với tốc độ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 là F-22 của Mỹ nhưng vượt trội về khả năng linh hoạt.

Nga tiếp tục “câu kéo” hợp đồng Su-35 với Trung Quốc ảnh 2
Cận cảnh một xưởng lắp ráp Su-35 của Nga


Về hệ thống radar, Su-35 sử dụng radar mảng pha thụ động IRBIS-E (PESA), cự ly phát hiện máy bay thông thường lên tới 350km, tàu chiến cỡ lớn là 400km. Đặc biệt nó có khả năng phát hiện các loại máy bay tàng hình có bề mặt tán xạ radar dưới 3m ở khoảng cách xa 100 - 150 km.

Radar IRBIS-E (PESA) là công nghệ đỉnh cao trên thế giới. Với mô hình thiết kế vừa sục sạo vừa theo dõi, Su-35 có thể cùng lúc bắt chết 30 mục tiêu và đồng loạt phóng 8 quả tên lửa dẫn đường bằng radar chủ động, để tấn công 8 mục tiêu khác nhau.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục