Nga tiến một bước dài trên con đường thành cường quốc UAV

  • 09/01/2014 10:39
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Hiện Nga đang nghiên cứu các loại UAV trinh sát - tấn công có tính năng ưu việt như bộ 3 UAV Zond-1/2/3 do công ty Sukhoi phát triển, UAV tấn công tàng hình Skat của công ty Mikoyan và UAV tấn công tàng hình T-60 dựa trên nguyên mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi PAK FA T-50 cũng của công ty Sukhoi.

Nga tiến một bước dài trên con đường thành cường quốc UAV ảnh 1
Nga đang nỗ lực xây dựng lực lượng máy bay không người lái mạnh

Theo “Báo Quan điểm” (Взгляд) của Nga ngày 5-1, Bộ Quốc phòng Nga quyết định, năm 2014, Nga sẽ thành lập Trung tâm quốc gia máy bay không người lái (UAV) thống nhất trên cơ sở trung tâm UAV liên ngành. Trung tâm này sẽ chịu trách nhiệm chính về đào tạo chuyên gia cho bộ quốc phòng và các cơ quan sử dụng máy bay không người lái.

Được biết, năm ngoái, trung tâm UAV liên ngành đã đào tạo hơn 800 chuyên gia, số này sẽ trở thành lực lượng nòng cốt để xây dựng các phân đội máy bay không người lái cho quân đội Nga.

Nga tiến một bước dài trên con đường thành cường quốc UAV ảnh 2

Máy bay tấn công không người lái Skat của công ty Mikoyan

Còn trung tâm mới thành lập sẽ chịu trách nhiệm đào tạo chuyên gia lĩnh vực UAV cho các ban ngành, đồng thời chịu trách nhiệm thử nghiệm các hệ thống UAV chuẩn bị trang bị cho quân đội.

Năm 2013, trung tâm đã tiến hành bay thử nghiệm hơn 1000 lượt trong chương trình huấn luyện các loại máy bay không người lái hiện đang trang bị trong quân đội Nga, để kiểm nghiệm, đánh giá tính năng thực tế, trong điều kiện môi trường gần sát với thực chiến.

Nga tiến một bước dài trên con đường thành cường quốc UAV ảnh 3

Bộ 3 máy bay trinh sát - tấn công không ngưới lái Zond-1/2/3 của công ty Sukhoi

Trong số này, có chương trình thực nghiệm máy bay không người lái kiểu “Inspectors-202-O” (‘Người kiểm tra’-202-O) được trang bị cho lực lượng tên lửa phòng không, loại máy bay này chủ yếu dùng vào việc chỉ thị mục tiêu cho tên lửa phòng không. Ngoài ra, Nga cũng đang nghiên cứu các loại UAV tiên tiến khác.

Đại diện của bộ tổng tham mưu quân đội Nga, thiếu tướng Novikov tuyên bố, trong năm nay Nga bắt đầu thành lập các đại đội máy bay không người lái trong biên chế quân đội.

Nga tiến một bước dài trên con đường thành cường quốc UAV ảnh 4

Công ty Sukhoi cũng đang nghiên cứu UAV tấn công tàng hình T-60 trên nguyên mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi PAK FA T-50

Ông nhấn mạnh, các loại máy bay không người lái tầm trung, xa hiện Nga đang nghiên cứu không chỉ có khả năng trinh sát, mà còn có năng lực tấn công rất mạnh. Không lâu nữa, chúng sẽ được trang bị cho quân đội Nga.

Hiện Nga đang nghiên cứu các loại UAV trinh sát - tấn công có tính năng ưu việt như bộ 3 UAV Zond-1/2/3 do công ty Sukhoi phát triển, UAV tấn công tàng hình Skat của công ty Mikoyan và UAV tấn công tàng hình T-60 dựa trên nguyên mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi PAK FA T-50 cũng của công ty Sukhoi.

Theo Взгляд

Tin cùng chuyên mục