Nga tái khởi động thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân lớp Borey

  • 09/10/2013 08:16
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-10, nhà máy đóng tàu Sevmash cho biết, chiếc tàu ngầm năng lượng hạt nhân thế hệ mới của Nga đã hoàn thành thành công đợt chạy thử trên biển đầu tiên tại Biển Trắng.

Tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh, thuộc lớp Borey (Dự án 955), đã trải qua 25 ngày trên biển để kiểm tra tất cả các hệ thống và trang thiết bị trên tàu, nhà máy đóng tàu Sevmash cho biết trong một tuyên bố.

Cũng theo tuyên bố trên, tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh sẽ sớm tiến hành một loạt các cuộc chạy thử trên biển cuối cùng và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm.

Giám đốc nhà máy đóng tàu Sevmash Mikhail Budnichenko cho biết hồi tháng 7 rằng tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh sẽ gia nhập Hải quân Nga vào giữa tháng 12.

Nhưng chiếc tàu ngầm này, được trang bị tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Bulava, đã bị ra lệnh tạm dừng các cuộc thử nghiệm vào đầu tháng 9 sau một vụ phóng thử tên lửa Bulava không thành công. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu còn ra lệnh tiến hành thêm 5 vụ phóng thử loại tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm này nữa.

Nga tái khởi động thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân lớp Borey ảnh 1
Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey của Nga

Với thất bại hôm 6-9, 8 trong tổng số 20 vụ phóng thử tên lửa Bulava đã chính thức được tuyên bố là không thành công. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng trong thực tế số lượng các vụ thử thất bại còn cao hơn nhiều.

Mặc dù nhiều vụ phóng thử thất bại trước đó chính thức được cho là do lỗi của nhà sản xuất, nhưng quân đội Nga đã khẳng định rằng không có sự thay thế nào đối với tên lửa Bulava.

Chiếc tàu ngầm hạt nhân đầu tiên, trong tổng số 8 chiếc thuộc lớp Borey sẽ được chế tạo từ nay đến năm 2020, mang tên Yury Dolgoruky đã được bàn giao cho Hải quân Nga vào tháng 1.

Tàu ngầm lớp Borey dự kiến sẽ trở thành trụ cột trong lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược của Hải quân Nga, thay thế các tàu ngầm lớp Typhoon thuộc Dự án 941 và tàu ngầm lớp Delta-3 và Delta-4 thuộc Dự án 667 đã cũ.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục