Nga sắp đóng “sát thủ dưới đáy đại dương” thứ 5, lớp Borey

  • 14/11/2013 15:22
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 13-11, Tư lệnh Hải quân Nga Viktor Chirkov cho biết, nước này dự kiến sẽ bắt đầu chế tạo chiếc tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp Borey thứ 5 vào cuối năm 2014.

"Chúng tôi đã thông qua một chương trình mua sắm quốc phòng nhà nước, trong đó có việc chế tạo các tàu chiến", Đô đốc Viktor Chirkov cho biết bên lề một hội nghị về triển vọng của ngành công nghiệp đóng tàu chiến đến năm 2050.

"Tôi không thể nói về một ngày cụ thể nào... nhưng việc khởi công đóng một chiếc tàu ngầm lớp Borey nữa sẽ diễn ra trong vòng một năm", ông nói.

Chiếc tàu ngầm lớp Borey đầu tiên, Yury Dolgoruky, đã được biên chế hoạt động tại Hạm đội Phương Bắc từ tháng 1 năm nay.

Theo Tổng công ty đóng tàu Thống nhất của Nga, chiếc tàu ngầm thứ hai, mang tên Alexander Nevsky, rất có thể sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga vào khoảng cuối tháng này hoặc đầu tháng 12.

Nga sắp đóng “sát thủ dưới đáy đại dương” thứ 5, lớp Borey ảnh 1

Tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo Alexander Nevsky – chiếc thứ 2 lớp Borey

Chiếc thứ ba, mang tên Vladimir Monomakh, đang trải qua các cuộc thử nghiệm trên biển và cấp nhà nước, trong khi chiếc tàu ngầm lớp Borey thứ tư, mang tên Knyaz Vladimir, đang được đóng tại nhà máy đóng tàu Sevmash ở miền bắc nước Nga kể từ tháng 7-2012.

Các tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp Borey dự kiến sẽ trở thành lực lượng nòng cốt của lực lượng hạt nhân răn đe chiến lược của Hải quân Nga, thay thế các tàu ngầm hạt nhân cũ thuộc Dự án 941 (NATO gọi là lớp Typhoon) và Dự án 667 (NATO gọi là lớp Delta-3 và Delta-4).

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục