Nga ra lệnh diễn tập quân sự để phản ứng với hành động của Kiev

  • 25/04/2014 06:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Nga vừa ra lệnh thực hiện một cuộc tập trận mới gần biên giới Ukraine, như một động thái phản ứng với chiến dịch chống người biểu tình thân Nga của Kiev.

Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Moscow đã “buộc phải phản ứng” sau khi lực lượng quan đội Ukraine hành động mạnh tay với người biểu tình ở Sloviansk. Tổng thống Putin trước đó cũng có cảnh báo về hậu quả của việc trấn áp ở miền đông Ukraine.

Nga ra lệnh diễn tập quân sự để phản ứng với hành động của Kiev ảnh 1
Ông Shoigucho biết Ukraine đã buộc Nga phải phản ứng

Những người biểu tình thân Nga vẫn đang chiếm đóng các cơ quan công quyền ở một loạt những thành phố miền đông và thách thức chính quyền Kiev.

Hãng tin Interfax đã trích lời ông Shoigu: “Nếu bộ máy quân đội không dừng lại, nó sẽ dẫn đến hàng loạt người bị thương và thiệt mạng. Chúng tôi buộc phải phản ứng vì căng thẳng đang ngày càng gia tăng”.

Cuộc diễn tập quân sự sẽ được thực hiện ở ở quân khu phía nam và tây của Nga, bao gồm các bài tập về không quân và thao diễn sát biên giới với Ukraine.

Tổng thống tạm quyền Ukraine, Olexander Turchynov, đã kêu gọi Nga rút quân đội khỏi biên giới và kết thúc cái gọi là “sự hăm doạ”, đồng thời cũng khẳng định Kiev sẽ không lùi bước trước “những tên khủng bố được Nga chống lưng”.

Với sự yểm trợ của xe vũ trang, lực lượng quân đội Ukraine đã giết ít nhất 2 phần tử li khai thân Nga và dọn sạch những đồn chú ở ngoại ô thành phố Sloviansk.

Nga ra lệnh diễn tập quân sự để phản ứng với hành động của Kiev ảnh 2
Lực lượng quân đội Ukraine đã chiếm lại được các toà nhà tuy nhiên lại đang có dấu hiệu rút lui 

Ngoài ra, bất ổn cũng xảy ra ở đông nam thành phố Maripol, nơi lực lượng quân đội Kiev đã đánh bật những phần tử vũ trang thân Nga khỏi các cơ quan công quyền.

Tuy nhiên, theo BBC, hiện tại binh lính Ukraine đã rời khỏi các toà nhà vừa chiếm đóng được vào buổi sáng và những người biểu tình lại lên kế hoạch chiếm lại những nơi này sau khi rà soát bom mìn.

Ở phía nam một ngôi làng tên Makatikha, các phóng viên cũng không ghi nhận thấy bất kì dấu hiệu của một cuộc đụng độ nào. Ở Sloviansk, trung tâm thành phố cũng khá yên tĩnh.

Nga ra lệnh diễn tập quân sự để phản ứng với hành động của Kiev ảnh 3

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Nga về tình hình Sloviansk, tổng thống Putin: “Nếu chính quyền ở Kiev bắt đầu sử dụng quân đội chống lại người biểu tình thì đây, không nghi ngờ gì nữa chính là một tội ác hình sự. Tất nhiên, điều này sẽ mang đến hậu quả cho những người đã ra quyết định này và ảnh hưởng đến quan hệ giữa các nước”.

Trong khi đó, tổng thống Obama đã buộc tội Nga coi thường thoả thuận đã đạt được ở Geneva tuần trước, bao gồm giải giáp các lực lượng quân sự phi pháp và thuyết phục người biểu tình rời các toà nhà chính phủ.

Ông Obama cũng nói trong cuộc họp với Nhật Bản rằng, Moscow đã thất bại trong việc dừng những hành động quân sự ở vùng phía đông Ukraine và cảnh báo sẽ áp đặt những lệnh trừng phạt mới lên Nga.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục