Nga phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars

  • 24/12/2013 22:24
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-12, Nga đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars, từ sân bay vũ trụ Plesetsk ở miền tây bắc nước Nga.

"Hôm nay, lúc 11h00 giờ Moscow, một biệt đội thuộc lực lượng tên lửa chiến lược đã tiến hành một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars sử dụng nhiên liệu rắn, triển khai dưới hầm được trang bị một đầu đạn thử nghiệm", phát ngôn viên lực lượng này, Đại tá Igor Yegorov, cho biết ngày 24-12.

Theo ông Yegorov, tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars đã bắn trúng mục tiêu định sẵn tại thao trường Kura, ở vùng Kamchatka, miền Đông nước Nga.

Mục đích của vụ phóng thử này là nhằm kiểm tra khả năng hoạt động, độ tin cậy, tính an toàn, kỹ thuật bay và độ chính xác của tổ hợp tên lửa này trong các điều kiện sát thực chiến đấu.

Ông Yegorov cho rằng, từ năm 2014, Nga sẽ lên kế hoạch trang bị tổ hợp tên lửa này cho Sư đoàn tên lửa Kozelskaya và trong tương lai, RS-24 sẽ là "sức mạnh chủ yếu" của lực lượng hạt nhân chiến lược cố định của Nga.

Nga phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars ảnh 1
Tên lửa thế hệ thứ 5 RS-24 Yars (NATO gọi là SS-29)


Tên lửa thế hệ thứ 5 RS-24 Yars (NATO gọi là SS-29) là phiên bản cải tiến của tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng Topol-M có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân dẫn hướng độc lập, được thiết kế để lẩn tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo RS-24 đầu tiên đã được tiến hành tại sân bay vũ trụ Plesetsk vào năm 2007. Các chuyên gia quân sự đánh giá ưu thế vượt trội của RS-24 Yars thế hệ mới là có khả năng "xuyên thủng" hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Mỹ.

Hồi tháng 10, báo Vedemosti của Nga đưa tin rằng một tên lửa đạn đạo mới khác, mang tên RS-26 Rubezh, có thể sẽ được phóng thử lần đầu tiên vào cuối năm nay.

Tin cùng chuyên mục