Nga phát triển thêm nhiều tên lửa mới cho hệ thống Iskander-M

  • 15/09/2017 00:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Tập đoàn nghiên cứu và sản xuất Konstruktorskoye Byuro Mashynostroyeniya (KBM) của Nga vừa tiết lộ việc đang thiết kế nhiều loại đạn tên lửa mới cho hệ thống Iskander-M và sẽ cân nhắc tới các giới hạn của Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) khi phát triển loại vũ khí này. 

“Chúng tôi cân nhắc đến các điều khoản của hiệp ước INF một cách rất cẩn thận và cố gắng không vi phạm bất kì quy định nào”, kĩ sư trưởng tập đoàn KBM, ông Valery Kashin cho hay.

Theo ông Kashin, hệ thống Iskander đang sử dụng được 7 loại đạn khác nhau, tuy nhiên, đây chưa phải là con số cuối cùng.

“Ngay cả khi đã hoàn thành mọi cuộc thử nghiệm Iskander-M vào năm 2012, chúng tôi đã nhận ra rằng, hệ thống này chưa được khám phá hết tiềm năng và cần phải được phát triển thêm nhiều loại tên lửa mới”, kĩ sư trưởng của KBM nhấn mạnh.

Hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander-M của Nga sẽ được nâng cấp liên tục

Hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander-M của Nga sẽ được nâng cấp liên tục

Bộ Quốc phòng Nga đã chấp nhận kế hoạch hiện đại hóa Iskander-M để giúp hệ thống này có thể tiếp tục được sử dụng trong vòng 20 đến 30 năm tới.

Iskander-M đã được biên chế vào quân đội Nga từ năm 2006 nhằm thay thế cho hệ thống OTR-23 Oka. Nó được thiết kế để tấn công nhiều mục tiêu của có giá trị cao của quân địch như cầu cảng, trại huấn luyện, căn cứ tên lửa hay sở chỉ huy.

Tên lửa có tầm bắn tối đa 500km, có thể mang theo nhiều đầu đạn từ loại xuyên phá, nổ mảnh hay hạt nhân, cùng chuyển hướng linh hoạt trong quá trình bay nhằm tránh các hệ thống tên lửa phòng không của đối phương. 

Iskander-M được coi là vũ khí vô cùng quan trọng của Nga, do đó, hiện chỉ có đồng minh thân cận Armenia là nước duy nhất trên thế giới được Nga bán cho loại vũ khí này. 

Tin cùng chuyên mục